Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc, Triều Tiên gỡ mìn ở khu vực biên giới

Hai miền Triều Tiên bắt đầu rà phá mìn dọc một phần đường biên giới được vũ trang dày đặc, theo nội dung thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra.

Thỏa thuận nhằm giảm thiểu căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên, vốn vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật, đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9.

AFP trích Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói hai bên sẽ tiến hành rà phá mìn tại Khu vực An ninh Chung (JSA) trong vòng 20 ngày, bắt đầu từ 1/10.

han trieu ra pha min o bien gioi anh 1
Các nhà báo ghé thăm hiện trường nơi mìn phát nổ tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào ngày 4/8/2015, khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Ảnh: Getty.

Một người phát ngôn của bộ này cho biết hoạt động đã bắt đầu diễn ra ở cả hai bên biên giới, dù Triều Tiên chưa xác nhận.

JSA, hay còn được biết đến với tên gọi làng đình chiến Bàn Môn Điếm, là nơi duy nhất mà binh sĩ hai nước Hàn, Triều đứng mặt đối mặt trên toàn bộ đường biên giới dài 250 km. Đây cũng là nơi mà Seoul và Bình Nhưỡng thường lựa chọn để tiến hành các cuộc đối thoại.

Hơn 800.000 quả mìn ước tính đã được đặt dọc theo đường biên giới trong và sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhằm ngăn cản sự xâm nhập của đối phương.

Tổng thống Moon đã thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên để thuyết phục nước này hướng đến phi hạt nhân hóa.

Trong cuộc gặp với ông Kim hồi tháng trước, hai bên cũng đã đồng ý xóa bỏ một số điểm canh gác trên biên giới và chấm dứt các cuộc tập trận quân sự tại đây từ tháng 11.

Ông Kim Jong Un cho đôi 'quốc khuyển' đi qua DMZ để tặng TT Hàn Quốc

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa tháng 9, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã đề xuất tặng chó Pungsan, giống chó đặc trưng của Triều Tiên, cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Ông Kim Jong Un có thể đến Hàn Quốc vào tháng 12

Lãnh đạo tập đoàn CJ của Hàn Quốc tiết lộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un có thể kết thúc một năm đột phá ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên bằng chuyến thăm đến thủ đô Seoul.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới