Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàn Quốc: Triều Tiên có thể lại vừa phóng rocket

Quân đội Hàn Quốc ngày 10/7 tuyên bố đã phát hiện quỹ đạo của các vật thể dường như được bắn bởi Triều Tiên, có thể đến từ pháo phản lực bắn loạt, theo Reuters.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tuyên bố vụ phóng được phát hiện vào khoảng hơn 18h (giờ địa phương). Cơ quan trên cho biết quân đội Hàn Quốc đã gia tăng cấp độ giám sát và cảnh báo, nhưng không đề cập tới phản ứng nào khác.

“Trong khi củng cố khả năng giám sát và cảnh báo, Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo trạng thái sẵn sàng chiến đấu”, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tuyên bố.

trieu tien phong rocket anh 1

Một hệ thống pháo phản lực của Triều Tiên tham gia duyệt binh. Ảnh: NK News.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh 6 máy bay F-35A của quân đội Mỹ đã tới Hàn Quốc vào tuần trước để diễn tập chung. Đây là lần đầu tiên máy bay tàng hình của Mỹ xuất hiện tại Hàn Quốc kể từ năm 2017, Yonhap cho biết.

Triều Tiên thường thử pháo phản lực bắn loạt trong các cuộc diễn tập quân sự và đã phát triển các loại pháo mạnh mẽ hơn. Các loại rocket và tên lửa cỡ nhỏ được coi là nhân tố chủ chốt giúp Triều Tiên công kích các mục tiêu trong lãnh thổ Hàn Quốc, trong trường hợp xung đột nổ ra.

Từ đầu năm 2022 tới nay, Triều Tiên đã phóng thử nhiều loại tên lửa, từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tới các pháo phản lực bắn loại loại nhỏ. Việc phát triển các loại vũ khí này của Triều Tiên đều bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngăn cấm.

Về phần mình, Hàn Quốc đang theo đuổi một hệ thống đánh chặn tên lửa trị giá 2,6 tỷ USD, tương tự hệ thống “Vòm Sắt” của Israel, nhằm bảo vệ trước nguy cơ bị Bình Nhưỡng tấn công.

Ông Kim Jong Un triệu tập hội nghị chưa có tiền lệ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập hội nghị chưa từng có nhằm tăng cường khả năng lãnh đạo của đảng Lao động cầm quyền trên toàn xã hội, theo truyền thông nhà nước.

Cuộc họp của giới tướng lĩnh Triều Tiên kéo dài bất thường

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un triệu tập cuộc họp quân ủy kéo dài tới 2 ngày, và có thể bước sang phiên họp thứ 3 trong ngày 23/6.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm