Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc triển khai lính bắn tỉa để giết lợn bệnh từ Triều Tiên

Chính quyền Hàn Quốc sẽ triển khai các tay súng bắn tỉa quân sự và thợ săn dân sự đến biên giới phía bắc vào ngày 15/10 để giết lợn mang mầm bệnh lây nhiễm từ Triều Tiên.

Theo Bloomberg, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết chính phủ cũng sẽ sử dụng máy bay không người lái được trang bị camera tầm nhiệt để tìm kiếm lợn nhiễm dịch tả châu Phi gần đường kiểm soát dân sự, một vùng đệm gần dải đất phân chia Bán đảo Triều Tiên.

Mục tiêu của chính quyền Hàn Quốc là tiêu diệt sạch lợn hoang ở các khu vực Incheon, Seoul, Goseong và sông Bukhan nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại nước này. 

Từ đầu tháng 10, nhà chức trách Hàn Quốc phát hiện 5 con lợn rừng chết ở khu vực biên giới. Tất cả đều nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Trước đó, thú hoang di chuyển khá tự do ở biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên. Seoul lo ngại tình trạng này có thể khiến dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Hàn Quốc. 

fefef anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kiểm tra lợn ở một trang trại. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc khẳng định dịch tả lợn châu Phi đang bùng lên ở Triều Tiên.

Các tay súng bắn tỉa và thợ săn dân sự Hàn Quốc sẽ được cử tới những vùng như Paju, Hwacheon, Inje, Yanggu và Goseong để bắn lợn hoang. Nhà chức trách chưa công bố con số "sát thủ lợn" cụ thể. Nếu chiến dịch này hiệu quả, chính quyền Hàn Quốc sẽ xem xét triển khai thêm binh sĩ và thợ săn đến các khu vực này. 

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Triều Tiên tuyên bố dịch tả lợn châu Phi đã bị kiềm chế ở nước này, chỉ giết chết 22 con lợn tại một trang trại cách Bình Nhưỡng khoảng 260 km về phía bắc hồi tháng 5. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) không có thông tin nào khác. Hiện FAO đang chờ phê duyệt để cử đại diện đến Triều Tiên.

Dịch tả lợn châu Phi không gây bệnh ở người, nhưng giết chết lợn nhiễm bệnh chỉ trong 1 tuần. Do đó, giới quan sát lo ngại nguy cơ an ninh lương thực Triều Tiên đang bị đe dọa. FAO ước tính khoảng 40% dân số Triều Tiên có thể thiếu thực phẩm và cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp.

fefef anh 2
Một ổ dịch ở Hàn Quốc. Ảnh: Bloomberg

Hàn Quốc đã triển khai 7 máy bay trực thăng để khử trùng hàng rào biên giới dài 250 km. Đến nay, chính quyền nước này đã tiêu hủy 154.548 con lợn tại 94 trang trại để ngăn chặn dịch.

Các tổ chức quốc tế đánh giá Hàn Quốc đang cố gắng ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan. Việc phát hiện virus dịch ở lợn rừng từ Triều Tiên có thể đe dọa chiến dịch của Hàn Quốc. Seoul đã nhiều lần yêu cầu Bình Nhưỡng tham gia chống dịch, nhưng nước này không phản hồi.

Từ tháng 9, Hàn Quốc phát hiện dịch tả lợn ở 14 trang trại và tiêu hủy gần hết số lợn tại trong phạm vi 3,6 km từ các trang trại này. Chính quyền cũng cho biết đã tiêu hủy hết lợn nuôi ở hai thành phố gần khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. 

Đến tuần trước, Hàn Quốc đã tiêu hủy 145.000 con lợn để ngăn dịch. Giá thịt lợn tại Hàn Quốc tăng khoảng 7,9% trong nửa cuối tháng 9. 

Tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi gây ra một cuộc khủng hoảng lớn. Từ tháng 8/2018, dịch tả lợn lan tới 31 tỉnh thành Trung Quốc. Khoảng 200 triệu con lợn - chiếm gần 50% tổng số lợn tại Trung Quốc - đã chết vì bệnh hoặc bị tiêu hủy. Đại dịch khiến giá thịt lợn tăng vọt tại Trung Quốc, dẫn tới hàng loạt hậu quả kinh tế nghiêm trọng.

Trùm buôn thịt lợn gia nhập danh sách đại gia giàu nhất Trung Quốc

Các doanh nhân công nghệ áp đảo danh sách tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2019. Đáng chú ý, bảng xếp hạng có sự hiện diện của một số đại gia kinh doanh thịt lợn.


Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Kim Jong Un Kinh doanh