Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc tố gián điệp Triều Tiên định nhập lậu lốp xe

Các công tố viên Hàn Quốc vừa buộc tội 2 công dân nước này vì hành vi trợ giúp gián điệp Triều Tiên nhập lậu lốp xe đã qua sử dụng nhằm phục vụ mục đích quân sự.

Reuters dẫn tuyên bố của Văn phòng công tố Trung ương ở Seoul hôm 12/8 cho biết 2 người đàn ông nói trên bị buộc tội tiếp tay cho gián điệp Triều Tiên từ năm 2014 đến 2015, một hành vi vi phạm Luật an ninh quốc gia của Hàn Quốc.

Cáo trạng được đưa ra trong lúc căng thẳng leo thang giữa Seoul và Bình Nhưỡng sau một loạt các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong năm nay và việc Mỹ triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa ở Hàn Quốc.

cong dan Han Quoc giup Trieu Tien nhap lau lop xe anh 1
Những bánh xe nhập lậu đã qua sử dụng được cho là sẽ phục vụ mục đích quân sự. Ảnh minh họa: Bloomberg

Theo các công tố viên Hàn Quốc, 2 công dân nước họ đã gặp người của Triều Tiên tại thành phố Đan Đông, Trung Quốc, nơi giáp biên giới với Triều Tiên, và âm mưu buôn lậu hai xe container chở lốp xe vào Triều Tiên. Các công tố viên cũng cho biết quan chức Trung Quốc đã ngăn chặn giao dịch này.

"Nhiều khả năng đây là các lốp xe lớn, có thể được chuyển đổi cho mục đích quân sự", hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức giấu tên nói vào hôm 15/8. "Họ biết điều đó và cố gắng vận chuyển chúng ra bên ngoài".

Seoul cũng cho biết người Triều Tiên còn yêu cầu một trong 2 công dân Hàn Quốc nói trên cân nhắc về việc phân phối tiền giả.

Trước đó, vào tháng 7/2016, Hàn Quốc từng cảnh báo công dân nước này ở Trung Quốc và Đông Nam Á về những hành động nguy hiểm của Triều Tiên, sau khi Seoul nghi ngờ Bình Nhưỡng đã gửi đặc vụ đến các khu vực này nhằm làm hại hoặc bắt cóc người Hàn Quốc.

 

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Thế giới