Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc: Tên lửa mới của Triều Tiên bay xa hơn 2.000 km

Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng lần đầu phóng thử từ đất liền có tầm bay hơn 2.000 km. Triều Tiên tuyên bố tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Loại tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên vừa phóng thử có tầm bắn hơn 2.000 km, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông tin từ cơ quan tình báo ngày 14/2 cho biết. 

Trong khi đó, hãng tin KCNA của Triều Tiên hôm 13/2 thông báo vụ thử nghiệm đã diễn ra thành công. Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa lần này của họ có thể mang đầu đạn hạt nhân. Đây là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn mà Triều Tiên nói là phiên bản mới của loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Ten lua Trieu Tien bay xa hon 2.000 km anh 1
Bức ảnh do hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA công bố cho thấy tên lửa đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 của Bình Nhưỡng được phóng lên tại một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh: AFP.

 

Ngày 12/2, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung mới có tên Pukguksong-2 từ căn cứ ở tây bắc nước này. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa này bay được khoảng 500 km về hướng đông trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Ngay sau đó, giới chức quân sự Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc họp trực tuyến hôm 13/2 để thảo luận về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong một thông báo, Lầu Năm Góc cho biết giới chức của ba nước đã lên án vụ phóng tên lửa là "vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Ten lua Trieu Tien bay xa hon 2.000 km anh 2
Tầm hoạt động của các loại tên lửa Triều Tiên, trong đó tầm bắn của tên lửa Pukguksong-2 mà Bình Nhưỡng mới thử nghiệm chưa được khẳng định. Cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng tên lửa này có thể bay xa hơn 2.000 km. Đồ họa: CNN.

Hội đồng Bảo an đã tiến hành họp khẩn theo đề nghị của 3 nước Mỹ, Nhật và Hàn Quốc. Hội đồng nhất trí thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới và đe doạ sẽ tiến hành những biện pháp mạnh tay hơn với Bình Nhưỡng.

AFP cho biết Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên, cũng đồng ý với văn bản do phía Mỹ soạn thảo, trong đó miêu tả vụ phóng tên lửa là “vi phạm nghiêm trọng” các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Khách ngỡ ngàng khi Trump đối phó Triều Tiên ngay ở tiệc tối

Quan khách dự tiệc tối do Tổng thống Trump chiêu đãi Thủ tướng Abe đã có dịp chứng kiến hai nhà lãnh đạo bận rộn đối phó với một sự kiện quốc tế sau khi Triều Tiên phóng tên lửa.

Liên Hợp Quốc lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Hội đồng Bảo an ngày 13/2 nhất trí thông qua nghị quyết lên án Triều Tiên về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới và đe doạ sẽ tiến hành những biện pháp mạnh tay hơn với Bình Nhưỡng.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới