Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàn Quốc tăng tiền để duy trì quân Mỹ đồn trú

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chính phủ Hàn Quốc đã chấp nhận san sẻ chi phí đồn trú cho quân đội Mỹ, thông qua một thỏa thuận mới giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định thỏa thuận đã chứng tỏ "cam kết hồi sinh và hiện đại hóa liên minh dân chủ trên khắp thế giới nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng chung" của chính phủ Tổng thống Joe Biden, theo Reuters.

"Thỏa thuận Các biện pháp Đặc biệt" có hiệu lực trong 6 năm, sẽ thay thế thỏa thuận hợp tác quốc phòng đã kết thúc vào năm 2019.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, thỏa thuận mới có "mức tăng hợp lý đã qua đàm phán" trong khoản đóng góp từ nước chủ nhà. Thông cáo không tiết lộ cụ thể phần san sẻ chi phí của Hàn Quốc tăng bao nhiêu.

Han Quoc them tien cho quan My anh 1

Lính thủy quân lục chiến Mỹ và Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật vào năm 2016. Ảnh: AP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý rằng với thỏa thuận hợp tác trước đây, hơn 90% đóng góp chi phí quốc phòng của Hàn Quốc chảy trực tiếp vào nền kinh tế nước chủ nhà.

Khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc. Đàm phán san sẻ chi phí rơi vào bế tắc trong giai đoạn ông Donald Trump nắm quyền. Phía Hàn Quốc khi đó đề nghị tăng đóng góp thêm 13%, nâng tổng số tiền lên khoảng 1 tỷ USD/năm. Ông Trump đòi Hàn Quốc trả đến 5 tỷ USD.

Trước thông báo về thỏa thuận mới, đặc phái viên Hàn Quốc Jeong Eun Bo đã có chuyến làm việc tại Washington. Đây là lần đầu tiên đặc phái viên Hàn Quốc đối thoại trực tiếp với Donna Welton, cố vấn cấp cao về đàm phán và thỏa thuận an ninh Bộ Ngoại giao Mỹ, kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức.

"Thỏa thuận Các biện pháp Đặc biệt" còn chờ cơ quan lập pháp Hàn Quốc phê duyệt. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận thỏa thuận đã được đồng ý trên nguyên tắc. Cả hai nước sẽ có công bố chính thức và tổ chức lễ ký kết sau khi hoàn tất quy trình báo cáo quốc hội.

Tổng thống Joe Biden lên kế hoạch tạo sức sống mới cho hệ thống đồng minh của Mỹ sau 4 năm nhiều hỗn loạn của ông Donald Trump. Ông Biden đồng thời nhận định Mỹ cần duy trì một khối đồng minh và đối tác đoàn kết để ứng phó những thách thức từ Nga, Trung Quốc và Iran.

Trước Hàn Quốc, Nhật Bản vào tháng 2 cũng đạt được thỏa thuận san sẻ chi phí đồn trú của khoảng 55.000 lính Mỹ tại nước này.

Mỹ, Hàn tập trận trên máy tính vì đại dịch

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ khởi động cuộc tập trận chung đầu tiên của năm 2021, nhưng giảm quy mô để tránh những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Hàn Quốc rúng động vì cái chết của binh sĩ chuyển giới đầu tiên

Cái chết của trung sĩ Buyn Hee Soo đã khơi dậy làn sóng đấu tranh cho quyền bình đẳng của cộng đồng người chuyển giới trước sự kỳ thị của xã hội và chính quyền Hàn Quốc.

Tướng Hàn Quốc bị tước quyền sau vụ người Triều Tiên vượt biên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo truất quyền chỉ huy của một vị tướng 2 sao, sau vụ lực lượng dưới quyền ông không phát hiện và bắt giữ kịp thời một người Triều Tiên vượt biên.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Pháp Trung Đông Quân sự Thế giới