Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục đối phó Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc quyết định tăng ngân sách quốc phòng lên 4% trong năm 2017, mức cao nhất từ trước đến nay nhằm đối phó với mối đe dọa từ nước láng giềng Triều Tiên.

Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 6/9 cho biết, chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt ngân sách quốc phòng năm 2017 trị giá tới 40.335 tỷ won (36,5 tỷ USD). Ngân sách quốc phòng năm 2016 của nước này là 38.799 tỷ Won (34,96 tỷ USD). Như vậy ngân sách năm 2017 cao hơn 1.536 tỷ Won (1,38 tỷ USD) so với năm ngoái.

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng: “Để đối phó với các mối đe dọa phi đối xứng của Triều Tiên đến từ vũ khí hủy diệt hàng loạt, nước này rất cần xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa bản địa cùng các hệ thống liên quan để phát hiện, xác định và đánh chặn tên lửa trong thời gian ngắn nhất”.

Trong tổng ngân sách năm 2017, khoảng 10,96 tỷ USD sẽ chi cho việc hiện đại hóa máy bay chiến đấu và vũ khí hàng không hiện có của nước này. 25,39 tỷ USD còn lại dùng để trả lương và chi phí vận hành các hệ thống vũ khí.

Han Quoc tang ngan sach quoc phong anh 1
Xe tăng Hàn Quốc khai hỏa trong một cuộc tập trận. Ảnh: AP

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng sau vụ thử bom hạt nhân trong lòng đất của Bình Nhưỡng hồi đầu năm. Triều Tiên thường xuyên tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo, bao gồm cả phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Gần đây nhất, ngày 4/9, Triều Tiên đã bắn thử 3 tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản. Vụ phóng diễn ra chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm 68 năm quốc khánh Triều Tiên vào ngày 9/9 tới.

Loại tên lửa phóng thử được cho là tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong. Tên lửa đã bay khoảng 1.000 km và xâm nhập vào khoảng 400 km bên trong Vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản trước khi rơi xuống biển.

Seoul cũng đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên bán đảo Triều Tiên trong năm 2017. Kế hoạch triển khai được thực hiện bất chấp sự phản đối của một bộ phận người dân trong nước, cũng như sự lên án từ phía Bắc Kinh.

Lý do Hàn Quốc cần triển khai lá chắn tên lửa THAAD

Ngăn chặn mối đe dọa từ tên lửa từ CHDCND Triều Tiên và củng cố liên minh quân sự với Mỹ là những lý do để Hàn Quốc triển khai lá chắn tên lửa THAAD.

Mỹ - Hàn Quốc tập trận lớn chưa từng có đối phó Triều Tiên

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã phát động cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử từ ngày 7/3 và kéo dài liên tục trong gần 2 tháng.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Quân sự Thế giới