Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc sẽ truy tố hình sự giáo phái Tân Thiên Địa

Chính quyền thành phố Daegu cho biết sẽ sớm truy tố giáo phái Tân Thiên Địa vì cản trở nỗ lực khống chế virus corona lây lan trên diện rộng tại địa phương và toàn quốc.

Theo Reuters, Thị trưởng Daegu Kwon Young Jin ngày 28/2 cho biết thành phố sẽ sớm công bố các tội danh hình sự đối với giáo phái Tân Thiên Địa.

Các tội danh tập trung vào hành vi vi phạm Đạo luật Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh Truyền nhiễm, cụ thể là việc từ chối công khai danh sách toàn bộ tín đồ để cơ quan y tế Hàn Quốc tiến hành xét nghiệm và cách ly người có nguy cơ lây nhiễm.

Tính đến ngày 27/2, các cơ quan y tế Hàn Quốc đã liên hệ được khoảng 110.000 tín đồ của Tân Thiên Địa. Trong đó, 1.638 người xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh và sẽ được tiến hành xét nghiệm, theo Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip.

Sau nhiều ngày từ chối hợp tác với cơ quan chức năng, các thủ lĩnh giáo phái Tân Thiên Địa ngày 26/2 chấp nhận giao nộp thông tin liên lạc của toàn bộ tín đồ cho chính phủ Seoul tiến hành kiểm tra y tế.

Thứ trưởng Kim cho biết danh sách gồm thông tin của hơn 310.000 thành viên Tân Thiên Địa, trong đó có 65.000 tín đồ mới kết nạp. Dữ liệu đã được chuyển về các địa phương.

Han Quoc se truy to hinh su giao phai Tan Thien Dia hinh anh 1 Tan_Thien_Dia_3.jpg

Người dân thành phố Daegu xếp hàng mua khẩu trang tại một cửa hàng gần nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ngày 27/2. Ảnh: AFP.

Theo Yonhap, chính quyền thành phố Daegu cáo buộc Tân Thiên Địa thời gian đầu đã cung cấp sai số lượng thành viên cho cơ quan chức năng, gây khó khăn cho nỗ lực khống chế dịch. Trước thời điểm Tân Thiên Địa giao nộp danh sách thành viên, các thông báo của giới chức Hàn Quốc mô tả nhóm này gồm hơn 210.000 tín đồ trên toàn quốc.

Giáo phái bí mật tại Hàn Quốc, thành lập vào năm 1984, đang là tâm điểm của đợt bùng phát lây lan virus corona trong cộng đồng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) nhận định lây nhiễm cộng đồng khởi phát sau thánh lễ ngày 16/2 tại nhà thờ của Tân Thiên Địa ở Daegu, thành phố lớn thứ 4 Hàn Quốc với gần 2,5 triệu dân.

Trường hợp siêu lây nhiễm ở nước này là một tín đồ 61 tuổi của giáo phái, được KCDC gọi là "Bệnh nhân số 31". Người phụ nữ đến dự một số thánh lễ tại nhà thờ Daegu cả trước và sau khi xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh.

Phần lớn ca nhiễm tại Hàn Quốc trong hai tuần qua có liên hệ với giáo phái hoặc tín đồ. Hai ca tử vong gần nhất tại Hàn Quốc đều là tín đồ giáo phái.

Giáo phái Tân Thiên Địa khiến tín đồ xa lánh thế giới bên ngoài Giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Hàn Quốc với hơn 120.000 thành viên trên thế giới, hiện là tâm điểm của sự tăng đột biến ca nhiễm virus corona ở nước này.

Hơn 200.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa tin giáo chủ bất tử

Tân Thiên Địa, giáo phái bí ẩn là tâm điểm đợt bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, có mạng lưới rộng lớn đến mức có thể huy động hàng nghìn tín đồ tham gia đồng diễn tại sự kiện.

Tân Thiên Địa 'ẩn mình', Hàn Quốc lo virus phát tán ngoài kiểm soát

Các thành viên giáo phái Tân Thiên Địa - tâm điểm của đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Hàn Quốc - thường che giấu thân phận hội viên rất kỹ càng, gây trở ngại cho quá trình dập dịch.

1.848 tín đồ Tân Thiên Địa đã được xét nghiệm, 82% dương tính virus

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin trong số các tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa đã được xét nghiệm virus corona, 82% cho kết quả dương tính.

Covid-19

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Covid-19 Thế giới