Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc sẵn sàng đáp trả khi thời hạn tối hậu thư sắp hết

Hàn Quốc sẵn sàng đối phó với các hành động khiêu khích khác từ Triều Tiên khi tối hậu thư mà Bình Nhưỡng đưa ra để yêu cầu Seoul gỡ loa tuyên truyền sẽ kết thúc lúc 17h hôm nay.

Han Quoc san sang dap tra khi thoi han toi hau thu sap het hinh anh 1 Binh sĩ Hàn Quốc. Ảnh: Telegraph
Binh sĩ Hàn Quốc. Ảnh: Telegraph

Reuters dẫn thông tin từ Phủ tổng thống Hàn Quốc hôm 22/8 cho biết, Seoul đã sẵn sàng đáp trả các động thái khiêu khích của Triều Tiên. Trong khi đó, tối hậu thư mà Bình Nhưỡng gửi Seoul qua đường dây nóng trước đó sắp tới hạn chót.

Triều Tiên cảnh báo nước này cho Seoul 48 giờ để dỡ bỏ các loa phóng thanh phát thông điệp tuyên truyền qua biên giới, nếu không Bình Nhưỡng sẽ có thêm hành động quân sự. Hạn chót mà tối hậu thư đưa ra là 17h ngày 22/8.

Một nguồn tin quân sự nói với hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm 22/8 rằng có dấu hiệu cho thấy quân đội Triều Tiên đang chuẩn bị tấn công các loa phóng thanh, kéo pháo tới gần biên giới. Bộ Quốc phòng cho biết cơ quan đang kiểm tra thông tin này.

"Phủ tổng thống đang bình tĩnh quan sát tình hình và sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ mọi hành động khiêu khích khác từ Triều Tiên", một phát ngôn viên của cơ quan này cho hay.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao khi hai miền nã pháo ở khu vực biên giới hôm 20/8. 

Seoul cho biết họ sẽ ngừng chương trình tuyên truyền bằng loa nếu Bình Nhưỡng nhận trách nhiệm về vụ nổ mìn hồi đầu tháng tại Khu phi quân sự (DMZ), khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Trước đó, Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon ngày 21/8 tuyên bố ông "quan ngại sâu sắc" về những diễn biến vừa qua trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi hai bên đối thoại nhằm giảm căng thẳng. Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc thúc giục hai nước kiềm chế. 

Cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953 với một bản hiệp định đình chiến. Nhưng về mặt kỹ thuật, hai nước vẫn trong tình trạng chiến tranh. Trong nỗ lực nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ, suốt cuối thập niên 90 và những năm đầu thế kỷ 21, Triều Tiên đã thực hiện một số cuộc tấn công về phía nam của đường giới hạn phía bắc (NLL). Các cuộc đụng độ giữa Bình Nhưỡng và Seoul vẫn diễn ra trên biển và khu vực gần biên giới hai nước trong hàng chục năm qua.

5 vũ khí Triều Tiên có thể khiến Hàn Quốc lo sợ

Vũ khí hạt nhân, kho tên lửa đạn đạo đồ sộ hay lực lượng pháo binh hùng hậu là những vũ khí của Triều Tiên có thể uy hiếp Hàn Quốc.

Toàn cảnh những sự kiện căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Vụ đấu pháo giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ở biên giới hôm 20/8 là sự kiện gây căng thẳng mới nhất giữa hai miền trong gần 50 năm qua.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới