Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc phong tỏa cao tốc ven sông vì lũ lụt

Các đường cao tốc chính của Seoul đã bị đóng cửa một phần trước mưa lũ nghiêm trọng và nước sông Hán đang dâng cao, vượt mức báo động.

Một phần các cao tốc chính chạy qua Seoul bắt đầu bị đóng cửa từ ngày 6/8, cảnh báo lũ lụt đã được ban hành cho khu vực gần một cây cầu chính bắc qua sông Hán, trong lúc mưa lớn khiến lượng nước con chảy qua thành phố dâng cao, Yonhap cho biết.

Theo các cảnh sát và quan chức thành phố Seoul, một số đoạn trên tuyến cao tốc Dongbu, cao tốc nội thị Seoul, cao tốc Olympic-daero và cao tốc bắc Gangbyeon đã bị đóng cửa do nước từ sông Hán dâng cao chảy vào các con đường.

Khi mưa lớn tiếp tục trút xuống Seoul, các nhà chức trách buộc phải mở cửa xả lũ đập Soyang và Paldang để nước chảy ra biển qua sông Hán. Nước trên sông Hán chảy xiết buộc chính quyền địa phương phải phong tỏa giao thông các con đường ven sông ở Yeouido và một số khu vực khác.

Mua lu o Han Quoc anh 1

Nước sông Hán dâng cao gây ngập lụt các tuyến cao tốc chạy dọc sông. Ảnh: Yonhap.

Giao thông qua cầu Jamsu nối liền phía bắc và phía nam sông Hán cũng bị giới hạn. Trung tâm kiểm soát lũ lụt sông Hán, Bộ Môi trường Hàn Quốc đưa ra cảnh báo lũ lụt khi mực nước trên sông đạt 8,23 m, gần mức báo động 8,5 m.

Nhà chức trách dự đoán mực nước sông Hán có thể vượt mức 8,5 m vào giữa trưa 6/8. Mưa lũ đã khiến 16 người thiệt mạng, theo Trụ sở An toàn và Phòng chống thiên tai Quốc gia. 11 người vẫn mất tích, trong khi hơn 1.600 người buộc phải rời khỏi nhà cửa ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như tỉnh Bắc và Nam Chungcheong, tỉnh Gyeonggi và tỉnh Gangwon.

Theo các nhà chức trách, 3 tuyến xe lửa ở Taebaek và Chungbuk chỉ hoạt động được một phần, trong khi 39 tuyến khác đã vượt quá giới hạn bởi thiệt hại do lở đất.

Tính đến sáng 6/8, hơn 5.000 ngôi nhà, cơ sở sản xuất, trụ sở các cơ quan hành chính được báo cáo bị ngập lụt hoặc hư hỏng do mưa lũ. Hơn 8.000 ha đất nông nghiệp bị ngập úng.

Cơ quan dự báo khí tượng tiếp tục cảnh báo các địa phương cẩn trọng với mưa lũ, khi dự báo cho thấy khu vực miền Trung và Nam Hàn Quốc sẽ có mưa lớn trên 50 mm/h, kém theo gió giật mạnh trong những ngày tới.

Xe hơi 'bơi' giữa biển nước đục ngầu tại thành phố Hàn Quốc

Mưa lớn tiếp tục trút xuống các địa phương ở miền Trung và miền Nam Hàn Quốc, làm ngập nhà cửa, đường sá. Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân từ những nơi bị cô lập.

Hàn Quốc bắt giáo chủ giáo phái lây virus cho hàng nghìn người

Nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt giam Lee Man Hee, giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa, chịu trách nhiệm cho hơn 5.200 ca nhiễm virus corona ở nước này.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới