Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc phát hiện 'vật thể lạ' ở vùng cấm bay DMZ liên Triều

Các radar quân sự của Hàn Quốc phát hiện một vật thể bay chưa xác định hoạt động gần biên giới với Triều Tiên, chỉ một ngày sau khi tổng thống Mỹ đến thăm khu phi quân sự.

Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) ngày 1/7 cho biết quân đội Hàn Quốc "đang kiểm tra và tiến hành các biện pháp cần thiết" sau khi radar phát hiện vật thể bay lạ ở khu phi quân sự DMZ. 

Vật thể này được phát hiện vào khoảng 13h tại phần phân cách DMZ Hàn Quốc và Triều Tiên, nằm gần tỉnh Gangwon. 

Theo thông báo của JCS, radar quân sự phát hiện vật thể này hoạt động ở độ cao khoảng 4.500 m và đã tiến vào vùng cấm bay được thiết lập giữa hai miền Triều Tiên.

Một quan chức Hàn Quốc tiết lộ quân đội đã triển khai một số máy bay chiến đấu tiếp cận khu vực để xác minh thông tin và sẵn sàng đối phó.

Khu phi quan su lien Trieu anh 1
Biên phòng Hàn Quốc canh gác trong thời gian tiến hành tháo dỡ thảm mìn ở biên giới với Triều Tiên, theo đúng thỏa thuận quân sự liên Triều được ký tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

Vùng cấm bay được thống nhất trong một thỏa thuận quân sự liên Triều ký vào tháng 9/2018.

"Vật thể này có hướng bay tương tự trực thăng, nhưng chúng tôi vẫn chưa thể xác minh liệu đây là một phương tiện hàng không hay chỉ đơn giản là một bầy chim", một nhân sự của JCS tiết lộ. 

Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đến thăm khu an ninh chung (JSA) tại biên giới liên Triều.

Ông Trump còn có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngay tại DMZ và trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên khi đương chức.

24 giờ điên cuồng chuẩn bị cho cuộc gặp Trump - Kim lịch sử ở DMZ

Chỉ vài giờ trước khi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un diễn ra ở DMZ, quan chức Mỹ, Hàn, Triều vẫn còn thảo luận các vấn đề hậu cần cho sự kiện.

Trump - Kim gặp gỡ bất ngờ, bắt tay chớp nhoáng trên đất Triều Tiên

Trong một cuộc gặp không được xác nhận đến giờ chót, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un ngày 30/6 đã gặp nhau và có cái bắt tay lịch sử ở biên giới liên Triều.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Thế giới