Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hàn Quốc muốn theo dõi kẻ phạm tội rình rập, bám đuôi trong 10 năm

Trước tình trạng gia tăng tội ác liên quan đến rình rập, Hàn Quốc tìm cách quản lý, theo dõi loại tội phạm này trong thời gian dài.

Ngày 17/8, các quan chức Hàn Quốc cho biết Bộ Tư pháp nước này đề xuất một đạo luật yêu cầu người bị kết án tội rình rập phải đeo thiết bị điện tử theo dõi lên tới 10 năm, theo Yonhap.

Hiện, tội phạm giết người nguy hiểm, tội phạm tình dục, bắt cóc trẻ em và trộm cắp nguy hiểm bị kết án đều phải sử dụng các thiết bị như vòng chân điện tử với công nghệ GPS để theo dõi vị trí.

Động thái này của Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều tội phạm liên quan đến rình rập được phát hiện dù luật cấm hành vi này có hiệu lực từ tháng 10/2021.

vong theo doi toi pham anh 1

Tội phạm tình dục, giết người, bắt cóc hoặc trộm cắp nguy hiểm ở Hàn Quốc phải đeo thiết bị điện tử theo dõi. Ảnh: Yonhap.

Theo luật mới, một người có thể đối mặt 3 năm tù hoặc tiền phạt 30 triệu won (23.000 USD) nếu có hành vi rình rập hoặc liên tục quấy rối một cá nhân. Luật cũng quy định cảnh sát có thể thực thi các biện pháp khẩn cấp hoặc tạm thời để tách những kẻ này khỏi nạn nhân.

Theo cảnh sát, chỉ trong tháng 3, xứ củ sâm ghi nhận 2.369 vụ án liên quan đến rình rập, tăng mạnh so với 277 vụ vào tháng 11/2021.

Tháng 7 vừa qua, Tòa án quận Chungcheon ra quyết định phạt một năm tù cho bị cáo 38 tuổi có hành vi liên tục theo dõi, thậm chí gọi 1.023 cuộc điện thoại chỉ trong 24 ngày cho nạn nhân dù đã bị tòa án cấm liên lạc từ phiên xử trước.

Ngoài ra, bồi thẩm đoàn cũng yêu cầu bị cáo tham gia khóa cải thiện hành vi cho tội phạm quấy rối trong 40 giờ.

Trước đó, một người đàn ông họ Moon (42 tuổi) bị cảnh sát bắt giữ do cố ý theo dõi, quấy rối và dọa giết bạn gái cũ. Moon đã tung tin đồn thất thiệt, đeo bám, dọa cưỡng hiếp nạn nhân trong thời gian dài.

Sau khi mãn hạn tù, người này tiếp tục lập 3 tài khoản mạng xã hội, gọi điện và gửi tin nhắn dọa gây hấn với nạn nhân và người thân của cô.

Nghịch lý tội lỗi nếu nghỉ ngơi ở Hàn Quốc

Ám ảnh phải chăm chỉ đeo bám nhiều người Hàn Quốc cả vào cuối tuần. Không ít người xem việc nghỉ ngơi là xa lạ, cố gắng tìm việc làm để cảm thấy bản thân có ích.

Mai An

Bạn có thể quan tâm