Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc 'khát' lao động trung, cao cấp, phiên dịch người Việt

Cùng với sự phát triển mạnh về nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực CNTT, các doanh nghiệp sản xuất của Hàn Quốc, Trung Quốc hiện nay cũng đang có nhu cầu tuyển dụng rất mạnh.

Theo dữ liệu về nhu cầu tuyển nhân sự trung và cao cấp tại Việt Nam của Navigos Search, thuộc Tập đoàn Navigos Group, hiện nay các công ty Fintech (công ty kinh doanh dịch vụ tài chính dựa trên nền tảng công nghệ) đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn các kỹ sư CNTT có kinh nghiệm về dữ liệu và tài chính.

Tuy nhiên, Việt Nam có rất ít lao động đáp ứng được yêu cầu này, khiến cho các công ty buộc phải tuyển người nước ngoài nắm giữ các vị trí nhân sự nói trên. Ngoài ra, các công ty Fintech chấp nhận tuyển sinh viên mới ra trường và họ tự đào tạo nguồn lực để có thể đáp ứng được những yêu cầu cơ bản đặt ra.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, ngành Data Technology sẽ phát triển rất mạnh trong 3 năm tới đây do hiện nay các công ty trong ngành này đang rất cần kỹ sư IT xử lý dữ liệu và có kinh nghiệm liên quan đến machine learning (lĩnh vực thuộc trí tuệ nhân tạo).

Hiện tại ở Việt Nam, rất ít trường học đào tạo ngành học này một cách bài bản, trong khi ngoài thị trường cũng không có nhiều lao động trong lĩnh vực này đáp ứng được nhu cầu của các công ty. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp phát triển sản phẩm trên nền tảng online đang là rất lớn.

Nhung nghe phat trien nhat trong nam toi anh 1
Theo các chuyên gia, ngành Data Technology sẽ phát triển rất mạnh trong 3 năm tới đây . Ảnh minh họa: VNG.

Theo thống kê, trong quý II,  các doanh nghiệp sản xuất Hàn Quốc đã có những dấu hiệu khởi sắc về kết quả kinh doanh. Điều này tác động tới việc tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao với những tín hiệu tích cực hơn so với quý I. 

Tuy nhiên, nguồn lao động đáp ứng được điều kiện của các doanh nghiệp Hàn Quốc hiện nay không nhiều, khiến việc tuyển dụng phân khúc nhân sự này gặp khó khăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra doanh nghiệp Hàn Quốc có đặc trưng rất trọng dụng các lao động giỏi tiếng Hàn và có học vị cao như thạc sĩ, tiến sĩ. Với khả năng tự nghiên cứu và nắm bắt nhanh các công nghệ mới, các lao động này có cơ hội làm việc ở các vị trí cấp cao tại các trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D), thậm chí tại các nhà máy sản xuất.

Đặc biệt, hiện nay các doanh nghiệp Hàn Quốc đang cực kỳ khan hiếm phiên dịch tiếng Hàn tại khu vực phía Bắc. Thậm chí, để bù đắp sự thiếu hụt này, nhiều doanh nghiệp đang phải mở rộng tuyển dụng ở phía Nam để đưa ra ngoài Bắc làm việc.

Trong khi đó, theo quan sát của Navigos Search, hiện có nhiều doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc và liên doanh Trung Quốc đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất hàng xuất khẩu tại phía Nam. Chủ yếu các nhà máy này hoạt động trong lĩnh vực dệt may, da giày và một số các ngành công nghiệp khác.

Hiện nay, quy mô của các nhà máy chỉ khoảng 100-200 công nhân trong một nhà máy. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này đã có kế hoạch mở rộng quy mô 400-500 công nhân từ năm thứ 2, tùy vào nhu của thị trường xuất khẩu.

Trong khi lao động người Việt sẵn sàng làm việc cho các công ty liên doanh Trung Quốc và châu Âu thì các doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm lao động người Việt.

Việt Nam đang có bao nhiêu người thất nghiệp?

Theo Tổng cục Thống kê, đến quý II, ước tính Việt Nam có 53,4 triệu người trong độ tuổi lao động. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp ước tính khoảng 2,28%, tương đương 1,1 triệu người.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh