Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc gọi, Triều Tiên không trả lời 3 ngày liên tiếp

Việc mất kết nối xảy ra chỉ 2 tuần từ khi các đường dây nóng liên lạc được khôi phục, sau 1 năm gián đoạn.

Ngày 12/8, các quan chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã không trả lời các cuộc gọi đường dây nóng từ Seoul ngày thứ 3 liên tiếp. Đây được cho là hành động phản đối cuộc tập trận quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ, theo Korea Times.

Vào lúc 9h cùng ngày, phía Hàn Quốc đã thực hiện các cuộc điện thoại hàng ngày với Triều Tiên thông qua Văn phòng liên lạc liên Triều và các đường dây liên lạc quân sự ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, phía Triều Tiên không trả lời.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành các cuộc gọi định kỳ khi kênh liên lạc liên Triều được khởi động lại vào ngày 27/7 sau hơn 1 năm ngừng hoạt động. Các cuộc gọi được thực hiện hàng ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều.

Cang thang Trieu Tien Han Quoc anh 1

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc liên lạc với một sĩ quan Bắc Triều Tiên trong một cuộc gọi điện thoại. Ảnh: AP.

Triều Tiên bắt đầu ngưng nhận cuộc gọi vào tối 10/8 khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc “Huấn luyện Tham mưu Quản lý Khủng hoảng” kéo dài 4 ngày (10 - 13/8). Hai nước dự kiến tổ chức cuộc tập trận “Huấn luyện Sở Chỉ huy hỗn hợp” (CCPT) từ 16 đến 26/8.

Triều Tiên lên án và cảnh báo quyết định của Hàn Quốc có thể sẽ làm mối quan hệ liên Triều trở nên căng thẳng.

Bà Kim Yo Jong, Phó chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên, đề nghị Hàn Quốc không tổ chức các cuộc tập trận chung với Mỹ. Bà cho rằng cuộc tập trận này phản ánh chính sách gây hấn của Washington, đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên sẽ tăng cường hơn nữa năng lực phòng thủ và tấn công.

Ông Kim Yong Chol, người đứng đầu Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên cũng lên án các cuộc tập trận.

“Chúng tôi sẽ khiến Hàn Quốc nhận ra rằng họ đã đưa ra một lựa chọn nguy hiểm như thế nào. Họ sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng vì sự lựa chọn sai lầm”, ông tuyên bố.

Một quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết hiện chưa có động thái bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên. Cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ.

Triệu chứng của biến chủng Delta có gì khác biệt?

Hai năm trước, hắt hơi và ho không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng bây giờ, ngay cả những triệu chứng nhẹ nhất cũng khiến mọi người nghi ngờ liệu mình có mắc Covid-19 hay không.

Nữ quân nhân Hàn Quốc chết giữa cuộc điều tra quấy rối tình dục

Một nữ hạ sĩ quan trong lực lượng hải quân Hàn Quốc được phát hiện chết trong căn cứ hôm 12/8 sau khi quân đội nước này mở cuộc điều tra nghi vấn cô bị cấp trên quấy rối tình dục.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm