Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc gỡ mìn, tìm kiếm hài cốt binh sĩ trong chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Hàn Quốc bắt đầu tìm kiếm hài cốt trong chiến tranh Triều Tiên ở biên giới liên Triều vào ngày 1/4 sau khi Triều Tiên không phản hồi đề nghị thực hiện cuộc tìm kiếm chung.

Choi Hyunsoo, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết các binh sĩ Hàn Quốc sẽ tháo mìn và tiến hành công tác khai quật tại khu vực phía nam đường phân giới quân sự chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên.

Theo AP, cùng tìm kiếm hài cốt sau chiến tranh là một trong nhiều thỏa thuận hòa bình đạt được giữa Hàn Quốc và Triều Tiên năm ngoái khi hai nước thực hiện các bước để cải thiện quan hệ song phương trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân rộng hơn giữa Triều Tiên và Mỹ.

Han Quoc tim kiem hai cot anh 1
Các binh sĩ quân đội Hàn Quốc tìm kiếm bom mìn bên trong Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên ở Cheorwon, Hàn Quốc, ngày 2/10/2018. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã tỏ ra ít nhiệt tình hơn trong việc duy trì các thỏa thuận liên Triều sau bất đồng tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump về các yêu cầu đối với các biện pháp trừng phạt và giải giáp hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, người sẽ tới Washington vào cuối tháng này để dự hội nghị thượng đỉnh với ông Trump, kêu gọi Bình Nhưỡng hồi đáp những nỗ lực nhằm duy trì bầu không khí đối thoại và giải quyết vấn đề hạt nhân bằng ngoại giao.

Ông Moon đang kỳ vọng bước đột phá trên mặt trận hạt nhân cho phép ông đẩy mạnh các kế hoạch hợp tác kinh tế tham vọng với Triều Tiên, hiện bị các lệnh trừng phạt quốc tế do Mỹ dẫn đầu ngăn cản.

Bản 'yêu sách' từ TT Trump khiến hội nghị Hà Nội không đạt thỏa thuận

Ông Trump được cho là đã đưa một văn bản, bằng cả tiếng Anh và tiếng Triều Tiên, cho ông Kim, trong đó có yêu cầu chuyển giao vũ khí hạt nhân và nguyên liệu chế tạo bom.

Triều Tiên gần hoàn tất khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa

Cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm 29/3 thông báo Triều Tiên gần như đã hoàn thành khôi phục bãi phóng tên lửa tầm xa quan trọng ở Dongchang-ri, nằm trên bờ biển phía tây nước này.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Thế giới