Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc định kiện Nhật Bản vì việc xả nước từ Fukushima

Người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ xem xét kiến nghị lên tòa án quốc tế về quyết định xả nước thải từ nhà máy Fukushima của Nhật Bản.

Ngày 14/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã ra lệnh các quan chức xem xét việc kiến nghị động thái của Nhật Bản lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển, bao gồm việc đệ đơn yêu cầu tòa án ban hành lệnh cấm đối với kế hoạch của Tokyo, phát ngôn viên Kang Min Seok của tổng thống nói trong một cuộc họp, theo Reuters.

Trước đó, ngày 13/4, Nhật Bản đã công bố kế hoạch thải hơn 1 triệu tấn nước ô nhiễm từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển. Họ dự kiến thải khối lượng nước này trong vòng hai năm tới, sau khi lọc để loại bỏ các đồng vị có hại trong nước.

Ngay sau công bố của Nhật Bản, Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ kế hoạch trên. Nước này đã triệu tập ông Koichi Aiboshi, Đại sứ của Nhật Bản tại Seoul, và mở một cuộc họp nội bộ khẩn cấp để phản ứng.

Han kien Nhat vi vu Fukushima anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ra lệnh các quan chức xem xét việc kiến nghị quyết định xả nước nhà máy Fukushima lên tòa án quốc tế. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi rất lo ngại về quyết định của Nhật Bản, vì chúng tôi là nước gần nhất về địa lý và có vùng biển chung với Nhật Bản”, ông Moon nói và yêu cầu ông Aiboshi chuyển lời đến Tokyo, theo ông Kang.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ cũng đã nêu ra các quan ngại tương tự đến Washington sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng quyết định của Nhật Bản là “minh bạch” và phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

Phía Hàn Quốc cũng cho biết họ cũng đã chia sẻ “mối lo ngại nghiêm trọng” này với Trung Quốc.

Tại Hàn Quốc, ngày 14/4, nhiều chính trị gia, quan chức địa phương, ngư dân và các nhà hoạt động môi trường đã tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình trước đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul và lãnh sự quán ở Busan cùng đảo Jeju để phản đối.

Một liên minh gồm 25 tổ chức ngư nghiệp đã biểu tình và gửi văn bản phản đối tới đại sứ quán, thúc giục Tokyo thu hồi quyết định, và kiến nghị Seoul cấm nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản.

“Ngành công nghiệp của chúng tôi rõ ràng sẽ chịu thiệt hại nghiêm trọng. Mọi người lo ngại về khả năng nhiễm phóng xạ đối với thủy hải sản”, liên minh này cho biết.

Nhật xả hơn một triệu tấn nước nhiễm xạ Fukushima ra biển

Kế hoạch xả thải hơn 1 triệu tấn nước ô nhiễm vấp phải sự phản đối kịch liệt từ các nhà hoạt động môi trường và các quốc gia láng giềng.

Nhật Bản vẫn quyết định xả nước nhiễm xạ Fukushima ra biển

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả lượng nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, bất chấp sự phản đối của giới ngư nghiệp và các nước láng giềng.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới