Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hàn Quốc điều tra LUNA

Một đội điều tra đặc biệt được lập ra để xác minh mô hình hoạt động, cách thu hút nhà đầu tư của dự án Terraform Labs.

Nhà chức trách Hàn Quốc có động thái quyết liệt sau cú sập của LUNA. Sự kiện gây thiệt hại cho nhiều người dân nước này.

Một nhóm điều tra và truy tố đặc biệt bao gồm nhiều thành viên từ các cơ quan quản lý tài chính khác nhau, vốn bị giải tán từ 2020 được khôi phục để điều tra vụ việc.

Ngoài ra, Do Kwon, đồng sáng lập dự án Terra đối mặt với cáo buộc trốn thuế, tìm cách bỏ chạy ra nước ngoài chỉ vài ngày trước cú sập.

"Tử thần Yeoui-do" được hồi sinh

SBS News đưa tin một đơn vị chuyên trách về tội phạm tài chính đã được giao nhiệm vụ điều tra vụ sụp đổ của hệ sinh thái Terra vào tuần trước.

Lap doi dac nhiem dieu tra LUNA anh 1

Những người sáng lập Terra đang đối mặt với nhiều cáo buộc pháp lý. Ảnh: Coindesk.

Nhóm vừa được thành lập, gồm các công tố viên của Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Ủy ban Giám sát Tài chính, sẽ điều tra cách thức TerraForm Labs sử dụng để thu hút nguồn tiền từ nhà đầu tư. Theo SBS News, đội vừa thành lập gồm 48 người, tương tự mô hình từng bị bãi bỏ hai năm trước trong một cuộc cải tổ công tố của Hàn Quốc.

Tổ chức này trước đó được gọi với biệt danh “Tử thần Yeoui-do”, được đặt theo tên của khu tài chính Yeoui-do tại Seoul.

“Vụ án của Terra và LUNA là sự việc gây nhiều thiệt hại cho người dân. Sau khi được Bộ Tư pháp xem xét nội bộ, đây là vụ án đầu tiên đội điều tra sau khi sáp nhập”, một quan chức của cơ quan công tố cho biết.

Đội có được biệt danh "Từ thần Yeoui-do" là bởi những vụ án nổi tiếng mà họ đã xử lý. Một trong những vụ việc lớn nhất mà nhóm tham gia là bê bối tham ô 1,2 tỷ USD của Lime Asset Management. Tuy nhiên, đội đã bị giải tán trước khi cuộc điều tra hoàn tất.

Trước khi bị giải tán, "Tử thần Yeoui-do" đã thực hiện 346 vụ bắt giữ, 965 vụ truy tố trong giai đoạn 2013-2020.

Do Kwon bị cáo buộc bỏ chạy, trốn thuế

Ngoài ra, Do Kwon còn đang bị cáo buộc tội danh trốn thuế. Edaily cho biết Cục Thuế Quốc gia Hàn Quốc đã thu hơn 100 tỷ won (78 triệu USD) tiền thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân của Do Kwon, Giám đốc Điều hành TerraForm Labs.

Tuy nhiên, người sáng lập LUNA cho rằng khoản thuế này quá cao và tìm cách chuyển công ty ra nước ngoài vào tháng 12/2021. Hành động này của Do Kwon bị nghi ngờ là đang cố gắng trốn thuế.

Lap doi dac nhiem dieu tra LUNA anh 2

Đội ngũ vận hành ở Hàn Quốc, nhưng Terra có nhiều công ty ở nước ngoài. Ảnh: The Block.

Sở dĩ Cục Thuế Quốc gia truy cứu tội danh trốn thuế với Do Kwon bởi các công ty thuộc Terra được đăng ký ở Singapore, Quần đảo Virgin nhưng vị trí vận hành thực tế là tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, Edaily đưa tin Do Kwon cùng cộng sự đã cố tìm cách trốn khỏi Hàn Quốc trước khi cú sập LUNA xảy ra. Theo đó, những người này đã thanh lý trụ sở của TerraForm Labs ở Busan, Seoul vào hôm 4/5 và 6/5, chỉ 2 ngày trước khi sự cố với hệ sinh thái Terra bắt đầu.

Trước đó, Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đưa tin công ty luật LKB & Partner lên kế hoạch khởi kiện Kwon Do-hyung (Do Kwon) và Shin Hyun-seong (Daniel Shin), 2 người sáng lập TerraForm Labs vào tuần tới. Tội danh mà phía LKB cáo buộc cho Do Kwon cùng đồng sự là chiếm đoạt tài sản, lừa đảo.

Hàng nghìn nhà đầu tư trong các nhóm nhắn tin cũng đang tập hợp đơn tố cáo để khởi kiện Do Kwon cùng cộng sự.

Trong khi đó, loạt nhân sự quan trọng ở bộ phận pháp lý của Terra Form Labs, đơn vị xây dựng và vận hành token LUNA/UST đã nghỉ việc. Trên LinkedIn, hồ sơ của cựu Luật sư trưởng Marc Goldich, Luật sư cấp doanh nghiệp Lawrence Florio và Luật sư pháp lý Noah Axler đều hiển thị đã rời khỏi vị trí của mình ở Terra từ tháng 5.

Điều này dẫn đến việc công ty phải thuê nhân sự bên ngoài để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý gần đây.

Do Kwon cùng TerraForm Labs đang phải đối mặt với áp lực lớn về các vấn đề pháp lý. Hôm 17/5, Nghị sĩ Yun Chang-hun đề xuất đưa Do Kwon cùng cộng sự ra điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc về những sự việc liên quan đến mô hình UST-LUNA gần đây.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Do Kwon bị đòi 2 triệu USD vì cá cược giá LUNA

Đối thủ của Do Kwon yêu cầu ông trả tiền sớm vì cho rằng giá đồng LUNA sẽ không còn cơ hội chạm 88 USD.

Thảm họa LUNA có thể khiến thị trường tiền mã hóa sụp đổ

Để cứu UST, Terra xả hàng tỷ USD tiền số các loại, kéo thị trường xuống sâu. Những dự án nắm UST như đồng tiền dự trữ có nguy cơ đổ sập.

Binance đầu tư 3 triệu USD vào LUNA, giờ chỉ còn 3.000 USD

Khoản đầu tư vào LUNA của Binance giảm sâu, nhưng CEO sàn giao dịch này vẫn ưu tiên bảo vệ nhà giao dịch nhỏ lẻ.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm