Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc đề nghị đối thoại cấp cao với Triều Tiên

Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên tham dự đối thoại cấp cao vào ngày 9/1, sau khi ông Kim Jong Un tỏ ý muốn ngưng đối đầu và khẳng định Bình Nhưỡng có thể tham dự Olympics mùa đông.

"Chúng tôi hy vọng hai bên có thể ngồi đối diện nhau và thảo luận về việc Triều Tiên tham dự Olympics tại Pyeongchang cũng như những vấn đề liên quan đến lợi ích song phương và quan hệ hai miền trên bán đảo Triều Tiên", Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon nói trong cuộc họp báo ngày 2/1.

Theo Channel NewsAsia, ông Cho đề nghị quan chức cấp cao của hai nước gặp gỡ tại làng đình chiến Panmunjom, thuộc khu vực phi quân sự giữa hai bên.

Han Quoc doi thoai voi Trieu Tien anh 1
Làng đình chiến Panmunjom. Ảnh: Getty.

Trước đó, trong bài phát biểu đầu năm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul và sẽ chỉ sử dụng các tên lửa trong trường hợp bị đe dọa.

Ông Kim cũng cho biết về khả năng ông sẽ cử đoàn đại biểu tới Hàn Quốc để tham dự Olympics Mùa đông, được tổ chức ở Pyeongchang, từ ngày 9 đến 25/2. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị hai miền Triều Tiên nên "gặp gỡ khẩn cấp" và thảo luận về điều này.

Đáp lại, văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh đề nghị của ông Kim Jong Un.

Bán đảo Triều Tiên vừa trải qua một năm đầy căng thẳng và biến động khi Bình Nhưỡng liên tục phóng tên lửa và thử hạt nhân lần thứ sáu, bất chấp phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Hôm 22/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên, sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 mới của nước này hồi tháng 11.

Triều Tiên 'lách' lệnh cấm vận quốc tế như thế nào Thông qua các công ty bình phong, hợp tác quân sự và tàu hàng ngụy trang, Triều Tiên vẫn thu được ngoại tệ bất chấp cấm vận nghiêm ngặt từ Liên Hợp Quốc.

Lá thư chiến tranh: Nước mắt Triều Tiên và những khởi đầu lại

Trong khi bóng ma chiến tranh không ngừng ám ảnh nhiều vùng đất và chia cắt những trái tim, thư từ chính là cách duy nhất để kết nối và đem lại cho họ sức mạnh vượt qua bom đạn.

Triều Tiên muốn xoa dịu quan hệ với Hàn Quốc, sẵn sàng dự Olympics

Ông Kim Jong Un cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Olympic mùa đông 2018 ở Hàn Quốc, đồng thời cho rằng 2 miền cần cải thiện quan hệ.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm