Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc chính thức phê chuẩn FTA với Việt Nam

Sau gần 6 tháng chờ phê chuẩn tại Quốc hội, Hàn Quốc đã chính thức thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm nay đưa tin, Quốc hội nước này đã chính thức phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại với Việt Nam (gọi tắt là VKFTA) vào sáng nay. Cùng với việc thông qua FTA với Việt Nam, Hàn Quốc cũng có những ký kết tương tự với Trung Quốc và New Zealand.

Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc là ông Jeong Yeon-guk bình luận với báo giới rằng Chính phủ hoan nghênh động thái này, dù ông đánh giá thời gian phải chờ đợi là quá lâu. Trước đó, Hàn Quốc và Việt Nam đã mất tới 2 năm đàm phán, trước khi đi đến ký kết chính thức vào ngày 5/5, và dành thời gian để mỗi nước thực hiện phê chuẩn tại Quốc hội.

Ông Yeon-guk cũng yêu cầu các Bộ ngành có liên quan nhanh chóng thực hiện các biện pháp cần thiết để thỏa thuận thương mại tự do lịch sử này sẽ có hiệu lực ngay trong năm nay.

Theo nội dung của hiệp định này, Hàn Quốc sẽ xóa bỏ cho Việt Nam 11.679 dòng thuế (chiếm 95,44% biểu thuế và tương đương với 97,22% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam vào Hàn Quốc năm 2012).

Trong khi đó, Việt Nam sẽ xóa bỏ cho Hàn Quốc 8.521 dòng thuế (chiếm 89,15% biểu thuế và tương đương 92,72% tổng kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Việt Nam năm 2012).

Việt Nam - EAEU: Kỳ vọng 12 tỷ USD

Với việc đưa gần 90% dòng thuế về 0%, Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu sẽ giúp kim ngạch xuất nhập khẩu hai bên tăng mạnh.

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm