Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên âm mưu thủ tiêu người đào tẩu

Sau các vụ quan chức Triều Tiên đào tẩu gần đây, Seoul cảnh báo Bình Nhưỡng có thể tiến hành thủ tiêu nhóm người này nhằm răn đe những ai có ý định bỏ trốn tương tự.

Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 21/8 tiết lộ với hãng tin Yonhap: "Chúng tôi nhận thấy khả năng rất cao rằng Triều Tiên sẽ tăng cường các biện pháp ngăn chặn những vụ đào tẩu cũng như bất ổn trong nội bộ nhân dân nước này". 

Theo nguồn tin, Bình Nhưỡng có thể tiến hành những vụ thủ tiêu những người Triều Tiên đã đào tẩu và hiện đang sống dưới sự bảo vệ an ninh tại Hàn Quốc; hoặc ám sát những nhà hoạt động chống Triều Tiên.

Trieu Tien thu tieu quan chuc dao tau anh 1
Hình ảnh phó đại sứ Triều Tiên đào tẩy Thae Yong Ho trên truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: AP

Vị quan chức Hàn Quốc cho biết, Seoul đã ghi nhận tần suất tấn công bằng "võ mồm" từ Triều Tiên ngày càng gia tăng, đặc biệt từ sau vụ đào tẩu của ông Thae Yong Ho, phó đại sứ của Triều Tiên tại Anh ngày 17/8.

Đến ngày 19/8, Yonhap cho biết một quan chức quản lý tài chính cho ông Kim Jong Un đã biến mất cùng với một khoản lớn ngân sách quốc gia. Danh tính của người này chưa được tiết lộ.

"Những sự việc trên gây ra chấn động ở Triều Tiên cũng như làm tổn hại hình ảnh nước này trên trường quốc tế", người này nói.

Với một quan chức cấp cao như phó đại sứ Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc sẽ bố trí một công việc tốt cho ông. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho gia đình, ông Thae sẽ phải sống ẩn dật.

Cơ quan an ninh Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể đã cử hàng loạt điệp viên ra nước ngoài và nhắm mục tiêu là các công dân Hàn Quốc, để đáp trả các hành động mà Bình Nhưỡng cáo buộc là "Seoul bắt cóc công dân".

Hiện nay, nguồn tin của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đang trong tình trạng cảnh giác để ngăn chặn những vụ tấn công nhằm vào người đào tẩu từ Triều Tiên; cảnh giác trước các âm mưu bắt cóc quan chức ngoại giao và công dân Hàn Quốc ở nước ngoài, ám sát những nhà hoạt động chống các chính sách hà khắc của Bình Nhưỡng.

Ngày 17/8, ông Thae cùng gia đình chạy trốn tới thành phố Seoul. Cuộc đào tẩu của ông là một cú sốc đối với giới lãnh đạo Triều Tiên.

Khoảng 29.000 người Triều Tiên đã đào tẩu và chạy trốn sang Hàn Quốc trong 60 năm qua. Số lượng này giảm từ khi Kim Jong Un nắm quyền lãnh đạo vào cuối năm 2011. Nhưng trong 7 tháng đầu năm 2016, con số lên đến 814 người, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Tương lai phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Với một quan chức cấp cao như phó đại sứ Triều Tiên, chính phủ Hàn Quốc sẽ bố trí một công việc tốt nhưng để bảo đảm an toàn cho gia đình, có thể cựu phó đại sứ sẽ sống ẩn dật.

Thêm quan chức Triều Tiên biến mất cùng hàng tỷ đô la

Truyền thông Hàn Quốc mới đây cho biết một quan chức quản lý tài chính cho ông Kim Jong Un đã biến mất cùng với một khoản lớn ngân sách quốc gia.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Anh Thế giới