Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc bắt vợ cựu bộ trưởng tư pháp có con dựa hơi cha để vào ĐH

Giới chức Hàn Quốc vừa cho bắt giữ vợ của cựu bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk liên quan đến nghi án tham nhũng và hành vi gian lận để con gái vào đại học.

Tòa án Hàn Quốc ngày 24/10 duyệt đề nghị bắt giữ bà Chung Kyung Shim, vợ của cựu bộ trưởng tư pháp Cho Kuk. Quyết định nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra về các khoản đầu tư tài chính của gia đình ông Cho và những ưu ái xét tuyển đại học cho con gái ông.

Ông Cho tuyên bố từ chức ngày 14/10, gần 2 tháng sau khi được đề cử từ vị trí thư ký cho Tổng thống Moon Jae In. Quyết định bổ nhiệm của ông Moon châm ngòi làn sóng biểu tình rầm rộ ở Hàn Quốc, với quy mô hiếm thấy trong vòng 2 năm qua.

Tiết lộ với Reuters, một quan chức Hàn Quốc cho biết Tòa án Quận Trung tâm Seoul ra lệnh bắt bà Chung khuya 23/10, ngay sau nửa đêm. Các cáo buộc bao gồm làm giả giấy tờ và đầu tư tài chính bất thường.

vo bo truong tu phap Han Quoc bi bat anh 1
Chung Kyung Shim (giữa), vợ của cựu bộ trưởng tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk, rời Tòa án Quận Trung tâm Seoul ngày 23/10. Ảnh: AP.

Các luật sư của bà Chung phản bác cáo buộc mà tòa án đưa ra là vô căn cứ. Phát biểu tại phiên điều trần ngày 23/10, các luật sư nhấn mạnh cơ quan chức năng không cần bắt giam bà Chung để xét xử.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) chưa đưa ra bình luận gì về quyết định bắt giữ bà Chung Kyung Shim của tòa án ở Seoul. Trong khi đó, phe đối lập là đảng Hàn Quốc Tự do đã hoan nghênh động thái của tòa và yêu cầu điều tra cựu bộ trưởng Cho Kuk.

Ông Cho là một giáo sư luật nổi tiếng với tư duy cấp tiến tại Đại học Quốc gia Seoul, từng giữ vai trò trưởng cố vấn pháp lý cho Tổng thống Moon Jae In.

Ông được bổ nhiệm làm lãnh đạo Bộ Tư pháp Hàn Quốc vào tháng 8. Tổng thống Moon kỳ vọng cải cách văn phòng công tố. Nhiều tranh luận thời gian qua cho rằng cơ quan này dễ bị tác động bởi sức ép chính trị.

Truyền thông Hàn Quốc cũng trong tháng đó phát hiện Cho Min, con gái ông Cho Kuk, hưởng lợi từ sức ảnh hưởng của cha mẹ để đậu vào các trường đại học danh giá tại Seoul.

vo bo truong tu phap Han Quoc bi bat anh 2
Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk xin lỗi người dân và tuyên bố từ chức ngày 14/10. Ảnh: Reuters.

Ông Cho không phủ nhận việc con gái được ưu ái và công khai xin lỗi người dân trước khi thông báo từ chức.

Tuy nhiên, ông Cho cũng khẳng định gia đình ông không làm điều gì sai. Những người ủng hộ Tổng thống Moon chỉ trích cuộc điều tra gia đình cựu bộ trưởng Cho Kuk mang động cơ chính trị. Nhiều người xuống đường ủng hộ ông Cho, cho rằng cơ quan công tố nhắm vào ông để ngăn cải cách.

Trong 2 tháng sau khi ông Cho được đề cử làm lãnh đạo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, ủng hộ của người dân dành cho Tổng thống Moon đầu tháng 10 rơi xuống 41,1% và là mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 5/2017.

Bê bối giáo sư 'đạo đức giả' hé lộ mặt trái của giới tinh hoa Gangnam

Ứng viên bộ trưởng Tư pháp Cho Guk, người bị chỉ trích vì cáo buộc đạo đức giả, được cho là đại diện của phe cánh tả Gangnam, những người quyền lực tại Hàn Quốc với lối sống xa xỉ.

TT Hàn hứa về xã hội công bằng, cuộc sống vẫn như phim 'Ký sinh trùng'

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã hứa sẽ làm xã hội công bằng, trọng năng lực hơn. Nhưng bê bối Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk lại nhắc người Hàn về đặc quyền của những người giàu.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới