Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc bắt phó chủ tịch tập đoàn Samsung vì tội đưa hối lộ

Lee Jae Yong, người thừa kế của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), chính thức bị bắt giữ hôm 17/2 do cáo buộc đưa hối lộ liên quan đến bê bối của Tổng thống Park Geun Hye.

Yonhap cho biết lệnh bắt giữ được Tòa án Trung ương Seoul đưa ra. Ông Lee, phó chủ tịch của Samsung, là lãnh đạo đầu tiên của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc bị bắt trong một cuộc điều tra hình sự.

Đội điều tra đã yêu cầu trát tòa về việc bắt giữ ông Lee lần thứ 2 vào hôm 14/2, trong vòng chưa đầy một tháng sau khi yêu cầu đầu tiên bị tòa bác bỏ.

Trong lần đề nghị thứ 2, các công tố viên đã gia tăng mức độ đối với các cáo buộc nhằm vào người thừa kế của tập đoàn điện tử, bao gồm che giấu và vi phạm luật về chuyển tài sản ra nước ngoài trong quá trình đưa hối lộ cho Chol Soon Sil, "bạn thân pháp sư" của Tổng thống Park.

Bat lanh dao tap doan Samsung anh 1
Ông Lee Jae Yong trả lời báo chí khi bị triệu tập đến trụ sở cơ quan điều tra tại Seoul hôm 13/2. Ảnh: Reuters.

"Cơ sở pháp lý và sự cần thiết của việc bắt giữ (ông Lee) được thừa nhận dựa trên những cáo buộc mới và các bằng chứng mới thu thập", tòa án cho biết trong thông cáo gởi đến các phóng viên.

Tuy nhiên, tòa án bác bỏ yêu cầu bắt giữ chủ tịch Tập đoàn Samsung Park Sang Jin, vì cho rằng chưa đủ cơ sở. Ông Lee hiện ở tại trung tâm tạm giam ở Uiwang, phía nam Seoul, trong thời gian chờ đợi xét xử.

Trước đó, cơ quan điều tra Hàn Quốc đề nghị bắt giữ ông Lee Jae Yong với các cáo buộc hối lộ, biển thủ và khai man. Ông Lee đã bị thẩm vấn trong hơn 22 tiếng hồi tháng 1.

Theo các điều tra viên, ông Lee đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 36 triệu USD), để hối lộ bà Choi Soon Sil. Khoản tiền được cho là để đổi lấy sự ủng hộ từ tổng thống Hàn Quốc trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung, một bước đi quan trọng để ông Lee củng cố quyền lực trong công ty.

Hàn Quốc cân nhắc tác động kinh tế việc bắt lãnh đạo Samsung

Các công tố viên Hàn Quốc đang xem xét lợi hại của việc bắt giữ Lee Jae Yong, người thừa kế tập đoàn Samsung, liên quan đến vụ bê bối bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye.

Tổng thống Hàn Quốc phủ nhận liên quan bê bối của bạn thân

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hôm nay nói những cáo buộc chống lại bà là "giả tạo và dối trá".

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Samsung Thế giới