Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc bán tàu chống ngầm cho Philippines với giá 100 USD

Hàn Quốc sẽ chuyển giao một tàu chống ngầm lớp Pohang cũ cho Philippines trong năm nay với giá chỉ 100 USD để tăng cường năng lực tuần tra các vùng biển.

"Việc chuyển giao này là một dạng quà tặng. Chúng tôi sẽ chuyển lại 100 USD, nhưng con tàu sẽ được tân trang lại", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết ngày 27/4.

"Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được con tàu trong năm nay", ông nói. Cũng theo người phát ngôn, Philippines hy vọng sẽ "mua" được 3 chiếc tàu dạng tương tự trong quá trình Hàn Quốc thay mới các tàu chiến của họ.

Han Quoc ban tau chien cho Philippines anh 1
Một tàu chống ngầm lớp Pohang, tương tự loại tàu Hàn Quốc sẽ chuyển giao cho Philippines. Ảnh: Philippine Star.

"Con tàu có thể đã cũ nhưng đương nhiên nó sẽ tăng cường khả năng tuần tra các vùng biển của chúng tôi cũng như đối phó với các hoạt động khủng bố", người phát ngôn cho biết thêm.

Ngoài Mỹ, Hàn Quốc là nhà cung cấp thiết bị quân sự lớn nhất cho Philippines, từ máy bay chiến đấu đến tàu tuần tra hoặc xe bọc thép. Ngày 26/4, Manila đã nhận từ Seoul 2 máy bay chiến đấu hạng nhẹ FA-50. Hai chiếc nữa sẽ được chuyển đến vào tháng sau để hoàn thành hợp đồng mua 12 máy bay với tổng trị giá trị giá 359 triệu USD.

Philippines còn bày tỏ mong muốn mua thêm 6 máy bay tương tự.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã hỗ trợ Philippines rất nhiều về thiết bị quân sự và bày tỏ sự cảm ơn vì sự hỗ trợ của Manila trong Chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Phóng viên BBC kể chuyện bị Trung Quốc xua đuổi khi tiếp cận Trường Sa Năm 2014, phóng viên Rupert Wingfield-Hayes của BBC tiếp cận khu vực Trung Quốc bồi lấp phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông kể lại chuyến đi trong đoạn video ngắn.

Nhật Bản giao tàu tuần duyên đầu tiên cho Philippines

Philippines hôm nay nhận tàu tuần duyên đầu tiên từ Nhật Bản phục vụ tăng cường an ninh hàng hải và thực thi pháp luật, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông leo thang.

Mỹ bàn giao thêm tàu chiến cho Philippines

Cảnh sát biển Mỹ chính thức bàn giao một tàu cũ của lực lượng này cho Hải quân Philippines hôm nay 22/7 để giúp tăng cường việc tuần tra bảo vệ chủ quyền của quốc gia đồng minh.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Philippines Thế giới