Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc an tâm khi Mỹ - Triều nỗ lực khôi phục thượng đỉnh

Sau một ngày đầy bão tố khi Tổng thống Trump liên tục thay đổi ý định về cuộc thượng đỉnh với Triều Tiên thì hôm nay Hàn Quốc đã có thể "thở phào" một cách đầy thận trọng.

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Donald Trump tiếp nhận phản hồi hòa giải từ phía Triều Tiên và cho rằng cuộc thượng đỉnh có thể vẫn được tổ chức vào ngày 12/6 tại Singapore.

"Chúng tôi cảm thấy may mắn khi ngọn lửa hòa đàm giữa Triều Tiên và Mỹ chưa hoàn toàn bị dập tắt và đang có dấu hiệu sống dậy", phát ngôn viên Nhà Xanh Kim Eui Kyeom phát biểu. "Chúng tôi sẽ theo dõi cẩn trọng những diễn biến tiếp theo".

Han Quoc an tam anh 1
Tổng thống Moon Jae In và ông Donald Trump cùng đưa ra tuyên bố chung hồi tháng 6/2017 tại Washington. Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc, nước đóng vai trò trung gian kết nối đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng rõ ràng bất ngờ trước việc ông Trump vội vàng soạn thảo một lá thư hủy thượng đỉnh viện dẫn các phát ngôn mang tính thù địch gần đây của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết quyết định của người đồng cấp tại Mỹ khiến ông "lúng túng" và "vô cùng tiếc nuối". Điều này cho thấy dấu hiệu đáng lo ngại về kết nối ngoại giao giữa các đồng minh. Sau đó, ông thúc giục "lãnh đạo hai bên đối thoại trực tiếp và gần gũi hơn" nhằm giải quyết những bất đồng.

Khi ông Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng ngồi xuống bàn đàm phán hồi cuối tháng 4, hai bên đã đưa ra tuyên bố chung về nền hòa bình, thịnh vượng trên một bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân. Seoul đã xem điều này là một bước tiến triển đầy ý nghĩa và dùng nó để thúc đẩy thượng đỉnh Triều Tiên và Mỹ.

Han Quoc an tam anh 2
Ông Moon từng hội kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi cuối tháng 4. Ảnh: AP.

Việc ông Trump liên tục hủy rồi lại xúc tiến kế hoạch thượng đỉnh bộc lộ sự yếu ớt của Hàn Quốc trong vai trò là người trung gian. Seoul lo sợ mình mất tiếng nói trước một tổng thống Mỹ ít coi trọng mối quan hệ đồng minh với Hàn Quốc hơn những người tiền nhiệm.

Ông Trump đưa ra quyết định rút khỏi thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ vài ngày sau cuộc tiếp đón Tổng thống Moon tại Nhà Trắng, khi ông công khai bày tỏ sự nghi ngờ về cuộc hòa đàm tại Singapore nhưng không thể hiện ý định ủng hộ các diễn tiến hòa bình tại hai quốc gia liên Triều. 

Tuy nhiên, chỉ hơn 1 ngày sau, tổng thống Mỹ lại cho rằng cuộc hòa đàm có thể vẫn sẽ diễn ra với thời gian, địa điểm như cũ, thậm chí dài ngày hơn nếu cần thiết.

90s: Thế giới 'chóng mặt' vì Kim - Trump 'chia tay rồi không chia tay' Thế giới lại một phen "chóng mặt" với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố "hủy kèo" hội nghị thượng đỉnh nhưng chưa đầy 24 giờ đã đổi ý.

Triều Tiên liên tục đổi giọng: Ông Kim đổi ý hay giằng co nội bộ?

Những thông điệp mâu thuẫn từ Triều Tiên khiến Trump hủy cuộc gặp tháng 6 có thể phản ánh chia rẽ trong chính quyền Bình Nhưỡng hoặc nỗ lực của Kim Jong Un nhằm xoa dịu bất đồng.

Hai nhà ngoại giao Triều Tiên đằng sau 'sóng gió' cuộc gặp Trump - Kim

Chiến lược gia hạt nhân và cựu thông dịch viên của ông nằm trong số những quan chức nổi tiếng nhất của Triều Tiên, chỉ sau gia đình lãnh đạo Kim Jong Un.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới