Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc: An ninh cao nhất cho ngày phán quyết phế truất tổng thống

Cảnh sát Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động cao nhất trong bối cảnh phán quyết phế truất tổng thống sẽ được ban hành hôm nay 10/3.

ngay phan quyet phe truan tong thong Han anh 1
Cảnh sát canh gác bên ngoài Toà án Hiến pháp ở Seoul. Ảnh: ST.

Phán quyết của Toà án Hiến pháp sẽ định đoạt sự nghiệp chính trị của Tổng thống Park Guen Hye, dự kiến công bố lúc 9h (giờ Hà Nội), sau 3 tháng điều tra. Hồi tháng 12/2016, bà Park đã bị quốc hội đình chỉ chức vụ do vụ bê bối liên quan đến người bạn thân “khuynh đảo” chính trường.

Theo Straits Times, giới phân tích nói khó đoán biết toà án có thuận theo điều quốc hội đã quyết định hay không. Phán quyết phế truất tổng thống cần được ít nhất 6 thẩm phán thông qua.

Trong khi đó, các khảo sát dư luận cho thấy khoảng 70% người dân Hàn Quốc muốn bà Park phải rời bỏ chức vụ.

Nếu bị toà án phế truất, bà Park sẽ ngay lập tức bị tước bỏ danh hiệu và mọi quyền lực ngay lập tức, phải rời khỏi Phủ tổng thống. “Quá trình di chuyển này có thể cần 2-3 ngày”, một chuyên gia luật nói.

Và do bị phế truất nên bà Park cũng không còn quyền miễn trừ, có khả năng sẽ bị khởi tố về những cáo buộc liên quan đến lạm quyền và nhận hối lộ. Bà cũng không được hưởng những đặc quyền dành cho cựu nguyên thủ như lương hưu trọn đời, các phụ tá riêng và chăm sóc y tế miễn phí.

Sau quá trình phế truất, một tổng thống mới sẽ được bầu ra trong 60 ngày. Cho đến khi đó thì Thủ tướng Hwang Kyo Ahn sẽ tiếp tục giữ chức quyền tổng thống.

Nếu toà án không phế truất tổng thống thì quyền lực của bà Park sẽ được phục hồi quyền lực ngay lập tức. Trong khi đó, hàng loạt nhiệm vụ khẩn cấp sẽ được xử lý ngay, bao gồm việc Trung Quốc trả đũa chuyện Mỹ triển khai hệ thống tên lửa THAAD đến Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất giữa lúc xã hội đầy chia rẽ Quyết định phế truất tổng thống Park Geun Hye đến giữa lúc chia rẽ chính trị đang gia tăng tại Hàn Quốc. Trước ngày phế truất, cả phe ủng hộ lẫn chống đối đều tụ tập biểu tình.

900.000 người biểu tình đòi phế truất tổng thống Hàn Quốc

Nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên khắp Hàn Quốc, đặc biệt tại thủ đô Seoul, đêm 4/3, để gây sức ép buộc toà án ra lệnh phế truất Tổng thống Park Geun Hye.

Các nhóm biểu tình đụng độ ở Seoul vì vụ luận tội tổng thống

Biểu tình rầm rộ đã nổ ra ở Seoul vào cuối tuần trước, khi tòa án sắp tiến hành phiên tòa cuối cùng để luận tội bà Park Geun-hye trong vụ bê bối tham nhũng chấn động Hàn Quốc.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới