Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn Quốc: 2 nhà ngoại giao Triều Tiên xin tị nạn ở Nhật

Truyền thông Hàn Quốc mới đây cho biết 2 nhà ngoại giao Triều Tiên ở Trung Quốc đang tìm cách trốn sang Nhật Bản.

Tờ JoongAng Ilbo không cung cấp danh tính của hai nhà ngoại giao nhưng nói một trong hai người là quan chức trong Bộ Y tế công cộng của Triều Tiên, người còn lại được cho là đứng đầu cơ quan đại diện của Triều Tiên ở Bắc Kinh.

Theo nguồn tin, họ đã liên lạc với một số quan chức Nhật Bản và đang tiến hành một số thủ tục để chuẩn bị đưa cả gia đình rời khỏi Bắc Kinh, Trung Quốc

Hiện chưa rõ việc tiết lộ thông tin này có ảnh hưởng tới kế hoạch bỏ trốn của hai nhân vật ngoại giao này hay không. Tờ báo cũng không nói rõ những người này đã bỏ trốn hay chưa. 

Hai người này được cho là đã có ý định kế hoạch đào tẩu từ cuối tháng 9. Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho biết chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đang cùng thảo luận để giải quyết vấn đề này. Nếu được xác thực, đây là vụ việc mới nhất trong nhiều vụ quan chức ngoại giao Triều Tiên đào tẩu thời gian gần đây. 

Quan chuc Trieu Tien dao tau anh 1
Triều Tiên liên tiếp vướng phải các cáo buộc công dân nước này tìm cách trốn ra nước ngoài. Ảnh: AFP

Sự việc xảy ra khi Hàn Quốc công bố nhiều vụ đào tẩu của người Triều Tiên. Hơn nữa, căng thẳng ngày càng leo thang kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và tuyên bố đã thử nghiệm thành công động cơ tên lửa công suất lớn, chuẩn bị cho một cuộc phóng tên lửa mới.

Hồi tháng 8, Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho đào tẩu sang Hàn Quốc cùng gia đình. Ngày 29/9, quân đội Hàn Quốc cho biết một lính Triều Tiên đào tẩu sang nước này qua khu vực phi quân sự (DMZ) vốn được thắt chặt an ninh.

Lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc qua khu phi quân sự

Theo quân đội Hàn Quốc, một người lính Triều Tiên vừa đào tẩu sang nước này qua khu vực phi quân sự (DMZ) vốn được quân đội hai bên thắt chặt an ninh.

Trung thu Triều Tiên trong ký ức những người đào tẩu

Trong những ngày đói khổ ở Triều Tiên, Jang ước mọi ngày đều là ngày Trung thu để được ăn no. Bây giờ ở Hàn Quốc, Trung thu lại khiến cô đau khổ khi không thể thể về thăm mộ bố mẹ.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Anh Thế giới