Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạn cuối sang tên chính chủ xe cũ, xe không giấy tờ ở TP.HCM

Từ ngày 1/1/2022, người dân chạy xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục chuyển tên trong giấy đăng ký xe sang tên của mình.

Ngày 25/10, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP.HCM (PC08) cho biết cho biết từ nay đến cuối năm (31/12), người dân có thể làm thủ tục sang tên xe không có giấy tờ chuyển nhượng, xe qua nhiều đời chủ. Từ 1/1/2022, CSGT không giải quyết thủ tục này.

Theo đó, người sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, mang nộp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định; giấy chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Giấy tờ có ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe.

Về thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên, người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú và xuất trình Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01); Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định; Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Han cuoi sang ten chinh chu xe cu,  xe khong giay to o TP.HCM anh 1

CGST đội Bình Triệu, Phòng CSGT TP.HCM xử phạt xe không giấy tờ tại Ngã tư Bình Phước (TP Thủ Đức, TP.HCM). Ảnh: Hải Dương.

Phòng CSGT TP.HCM lưu ý người đang sử dụng xe phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên. Đồng thời kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe; khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.

Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ôtô sang tên trong cùng tỉnh và môtô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Ngoài ra, theo thống kê của cơ quan chức năng vẫn còn khoảng hơn 50.000 xe đăng ký kinh doanh vận tải chưa thực hiện thủ tục đổi biển số vàng. Phòng PC08 đề nghị các tổ chức, cá nhân đang hoạt động kinh doanh vận tải khẩn trương liên hệ cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục cấp đổi biển số vàng.

Từ 1/1/2022, trường hợp không làm thủ tục cấp đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt lỗi: Không thực hiện đúng quy định về biển số, theo Nghị định 100 của Chính phủ. Mức phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân và từ 5 đến 7 triệu đồng đối với tổ chức.

Người dân làm thủ tục đổi biển số vàng có thể đến giờ hành chính, các ngày trong tuần từ thứ Hai đến Chủ nhật (đến hết ngày 31/12).

Chủ xe kinh doanh bị phạt đến 8 triệu đồng nếu không đổi biển số vàng

CSGT TP.HCM cho biết các cá nhân, doanh nghiệp sở hữu phương tiện kinh doanh vận tải sẽ bị phạt nếu không đổi biển số nền vàng trước ngày 31/12.

    Thư Trần

    Bạn có thể quan tâm