Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạn chế mất cơ - yếu tố quan trọng với sức khỏe người lớn tuổi

Nếu cải thiện sớm việc mất cơ, người sau 70 tuổi có thể tránh được nguy cơ đi lại khó khăn, đồng thời nâng cao sức khỏe.

Vấn đề mất cơ ở hiện tại có thể dẫn tới tình trạng khó đi lại sau tuổi 70. Với các phương pháp kiểm tra khoa học cùng sự hỗ trợ của con cháu, ông bà, cha mẹ thể phát hiện tình trạng này, từ đó thiết lập thói quen dinh dưỡng kết hợp các bài tập rèn luyện phù hợp.

Kiểm tra khả năng vận động với ghế

Qua bài kiểm tra với ghế, con cháu có thể giúp ông bà, bố mẹ kiểm tra khả năng vận động sau tuổi 70. Bài kiểm tra này có 3 bước đơn giản, gồm ngồi thẳng trên ghế, chân chạm đất; đặt chéo tay qua hai vai; giơ một chân về phía trước, từ từ đứng lên trên chân còn lại, giữ yên trong 3 giây. Kết quả, nếu thấy khó khăn khi đứng lên bằng một chân từ ghế thì khả năng cao người thực hiện sẽ khó đi lại được sau 70 tuổi.

Nguyên nhân của vấn đề này đến từ việc suy giảm khối cơ. Mất cơ do tuổi tác gần như là điều khó tránh khỏi. Cứ 5 người trên 65 tuổi với tình trạng dinh dưỡng bình thường thì một người có khối lượng cơ thấp.

Trong độ tuổi 40-80, một người khỏe mạnh có thể mất đến 40% khối cơ. Phát hiện quan trọng này được công bố trong “Tăng cường sức khỏe người cao tuổi thông qua dinh dưỡng (Shield)” - nghiên cứu lớn với sự tham gia của 400 người cao tuổi do Bệnh viện Đa khoa Changi, Phòng khám đa khoa SingHealth và Abbott phối hợp thực hiện.

Tiến sĩ Suzette Pereira, nhà nghiên cứu về sức khỏe cơ bắp tại Abbott giải thích: "Cơ thể của bạn có hơn 600 cơ bắp, chiếm tới 40% trọng lượng cơ thể. Lão hóa là một quá trình tự nhiên nhưng việc mất quá nhiều cơ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động, sức mạnh và mức năng lượng, hệ miễn dịch và thậm chí là chức năng của các cơ quan".

Nói cách khác, các bậc cha mẹ có nguy cơ mất dần sức khỏe và chức năng vận động khi mất quá nhiều cơ.

Làm chậm quá trình mất cơ nhờ chế độ dinh dưỡng

Dù việc mất cơ do tuổi tác là không thể tránh khỏi, chúng ta có thể làm chậm quá trình mất cơ nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý và thói quen tập thể dục. Trong bữa ăn hàng ngày, nạp đủ đạm (protein) là điều cốt yếu. Chất đạm cung cấp những “viên gạch” để xây dựng nên cơ bắp và đóng vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Đạm được cung cấp qua nguồn thực phẩm như thịt nạc, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa và các loại đậu.

Một người trưởng thành trung bình cần khoảng 58-73 gram/ngày. Người từ 65 tuổi trở lên cần nhiều đạm hơn, khoảng 80-100 gram/ngày. Đối với người có vấn đề về sức khỏe hoặc suy giảm cơ do tuổi tác, nhu cầu về lượng đạm có thể cao hơn.

Bên cạnh đạm, có một dưỡng chất quan trọng bảo vệ khối cơ là HMB (beta-hydroxy-beta-methylbutyrate). HMB là một chất chuyển hóa của axit amin leucine và đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ chống lại sự phân hủy protein cơ, đồng thời giúp xây dựng khối cơ khi tập thể dục.

Ngoài ra, vận động phù hợp cũng tác động tích cực đến sức khỏe người lớn tuổi. Cùng với các chế độ dinh dưỡng khoa học thì tập thể dục đơn giản, vừa sức sẽ góp phần giúp người lớn tuổi khỏe mạnh.

Nguoi cao tuoi anh 4

Khối cơ góp phần quan trọng tới khả năng vận động cũng như chất lượng cuộc sống của người lớn tuổi.

Hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng khoa học và chế độ vận động, chương trình “Trao sức khỏe, giữ mãi yêu thương” đã cung cấp cho người tham gia những tư vấn dinh dưỡng cần thiết. Sản phẩm sữa Ensure Gold với HMB và những bài tập yoga hỗ trợ tăng cường các nhóm cơ ở người lớn tuổi trong 8 tuần đồng hành.

Sau 4 tuần áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng và thực hiện các bài tập phù hợp, cô Trần Ngọc Sang, mẹ hot face Uyên Hanna chia sẻ về kết quả hiện tại: “Cô cảm thấy rõ ràng bản thân mình có nhiều năng lượng hơn, ít đuối sức, leo cầu thang không hụt hơi như trước đây. Ngay cả bạn bè xung quanh cũng thấy mình năng động, yêu đời và da dẻ hồng hào hơn hẳn”.

Nguoi cao tuoi anh 5

Uyên Hanna luôn đồng hành cùng mẹ trong các bài tập mỗi ngày.

Còn với chú Hồng Dương, cha của MC Vũ Mạnh Cường, sự quan tâm và động viên từ con đã thôi thúc chú quyết tâm cải thiện sức khỏe.

“Giữa hai bố con giờ có nhiều chủ đề chung để trao đổi lắm. Cường kể có hôm đi quay, thấy những món ăn vừa ngon vừa giàu protein liền mua cho bố. Rồi thường xuyên gọi video hỏi thăm bố tập luyện thế nào. Nghĩ tới con dù bận rộn vẫn tỉ mỉ chăm lo cho mình, tôi thấy ấm lòng và quyết tâm rèn luyện sức khỏe”, chú Hồng Dương chia sẻ.

Tuy chỉ mới đi được nửa chặng đường của chương trình “Trao sức khỏe, giữ mãi yêu thương” nhưng hai gia đình tham gia đã nhận thấy những cải thiện lớn về mặt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Điều đó cho thấy, sức mạnh gắn kết tình thân chính là động lực to lớn, thể hiện vai trò quan trọng của con cái trong hành trình cải thiện sức khỏe bố mẹ.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe