Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạn chế dùng tiền mặt - cẩm nang chi tiêu cho giới trẻ hiện đại

Các hình thức thanh toán trực tuyến như ví điện tử ngày càng phổ biến và trở nên tiện lợi, người trẻ không cần phải tích trữ tiền mặt như thời “ông bà anh” nữa.

Theo thống kê của Ngân hàng thế giới năm 2018, Việt Nam có lượng giao dịch không tiền mặt trong khu vực đạt 4,9%. Tỷ lệ này ở Trung Quốc là 26,1%, Thái Lan 59,7% và Malaysia là 89%.

Dù thương mại điện tử và các hình thức e-banking, ví điện tử có mức phát triển thuộc top nhanh nhất ASEAN, tỷ lệ thanh toán online của người Việt Nam vẫn chưa cao.

Lý giải cho điều này, Thanh Huyền (23 tuổi, Đà Nẵng) phân tích: “Ví điện tử mới chỉ xuất hiện vài năm trở lại đây, còn thế hệ Y và Z bọn mình đã dùng tiền mặt từ nhỏ. Vậy nên, việc thay đổi thói quen không thể trong một sớm một chiều. Hơn nữa, nhiều người trẻ vẫn quan niệm xài tiền mặt là tiện lợi nhất”.

grab anh 1
Hạn chế sử dụng tiền mặt giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí.

Thế nhưng, trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong hội thảo "Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam" tổ chức vào tháng 6 vừa qua cũng nhấn mạnh những lợi ích khi hạn chế sử dụng tiền mặt: Tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng, doanh nghiệp; thuận lợi hơn khi triển khai các dịch vụ công qua mạng; minh bạch tài chính…

Hiện nay, ví điện tử ngày càng phổ biến trong giới trẻ vì được tích hợp cùng điện thoại thông minh - vật dụng mà bất kỳ ai cũng có. Nhiều bạn trẻ cũng hy vọng hình thức thanh toán này sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. “Khi mà ngày càng nhiều hàng quán, dịch vụ cho phép giao dịch bằng ví điện tử, tự khắc mọi người sẽ từ bỏ thói quen dung tiền mặt”, bạn Thái Hoàng (25 tuổi, Hà Nội) phân tích.

Ví điện tử cũng thuận tiện khi thanh toán các món hàng có giá trị nhỏ, không cần chờ người bán trả lại tiền thừa như giao dịch tiền mặt.

Mô hình tích điểm hoặc hoàn tiền của các loại ví điện tử cũng là một lý do lôi kéo nhiều khách hàng từ bỏ tiền mặt. Người dùng có thể quy đổi điểm thưởng để mua vé xem phim, mua hàng với giá ưu đãi. Một ví dụ điển hình là người sử dụng ví Moca trên ứng dụng Grab có thể nhận ưu đãi hoàn tiền lên đến 20% - 30% trên tổng giá trị hóa đơn tại nhiều nhà hàng, quán ăn, cửa hiệu khắp cả nước…

grab anh 2
Người dùng có thể chuyển tiền trong ví điện tử của mình cho nhau dễ dàng.

Bạn Liên Hoa (22 tuổi, TP.HCM) hào hứng kể lại chuyến đi chơi Đà Nẵng cùng nhóm bạn tuần qua: “Mọi năm, bọn mình có truyền thống cả nhóm góp một khoản tiền mặt cho một đứa giữ, rồi sử dụng để chi tiêu, mua sắm suốt chuyến đi. Cách làm này hơi thủ công vì phải ghi chép lại từng khoản một. Năm nay, bọn mình thống nhất dùng ví điện tử, việc chuyển tiền cho nhau rất đơn giản, lại có thể tra cứu toàn bộ các giao dịch, không còn ngay ngáy lo xem có tính sai khoản nào không”.

Hầu hết ví điện tử hiện nay đều có chức năng thanh toán hóa đơn điện, nước, truyền hình cáp, Internet… Đây là ưu điểm lớn thu hút các bạn trẻ bận rộn, không thể ngồi nhà chờ người đến thu tiền theo kiểu truyền thống.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, thị trường Việt Nam dự báo đến năm 2020 sẽ đạt 10 triệu người dùng ví điện tử. Đây là tín hiệu cho thấy tiềm năng rộng mở của loại hình thanh toán này, đặc biệt với người trẻ, vốn thành thạo và biết khai thác tất cả tiềm năng từ ví điện tử, qua đó bớt phụ thuộc và dần dần từ bỏ cách tiêu dùng tiền mặt truyền thống.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm