Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hàn 1,5 triệu đinh neo lên mặt cầu Thăng Long

Những chiếc đinh neo với chức năng cố định bê tông trên bản thép hứa hẹn sẽ khắc phục triệt để tình trạng hư hỏng mặt cầu Thăng Long.

sua chua cau Thang Long anh 1

Sau hơn một tháng cào bóc và vệ sinh bề mặt cầu Thăng Long, nhà thầu bắt đầu hàn đinh neo. Đây là bước can thiệp đầu tiên lên kết cấu thép đã gần 40 năm tuổi.

sua chua cau Thang Long anh 2

Công nhân thay phiên nhau sử dụng máy hàn hồ quang để gắn đinh neo vào bản thép mặt cầu. Công việc được thực hiện khẩn trương. Mỗi phút, một thợ hàn gắn xong 4, 5 đinh neo.

sua chua cau Thang Long anh 3

Nhà thầu Vĩnh Hưng sẽ hàn 1,5 triệu chiếc đinh neo lên toàn bộ bản thép mặt cầu. Mỗi chiếc đinh neo có chiều cao 5 cm, là sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

sua chua cau Thang Long anh 4

Thời gian bắt đầu hàn đinh neo đã chậm hơn 5 ngày so với dự kiến. Tuy nhiên, đại diện nhà thầu khẳng định tiến độ chung của dự án vẫn được đảm bảo.

sua chua cau Thang Long anh 5

Giải pháp sử dụng đinh neo để liên kết bản thép với lớp bê tông phía trên được hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để hư hỏng mặt cầu Thăng Long. Nhóm chuyên gia của Đại học Giao thông Vận tải đã làm chủ công nghệ và chuyển giao cho nhà thầu.

sua chua cau Thang Long anh 6

Các chuyên viên Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải - tư vấn giám sát của dự án - đang thử nghiệm độ bền của đinh neo sau khi hàn.

sua chua cau Thang Long anh 7

Một mối hàn đạt chuẩn không bị đứt lìa dù chuyên gia dùng búa đập cong đinh neo.

sua chua cau Thang Long anh 8

Theo phương pháp thi công cuốn chiếu, mỗi đoạn hàn đinh xong sẽ được trải lưới thép, đổ bê tông UHPC và thảm bê tông nhựa. Nếu thời tiết thuận lợi, dự án sẽ hoàn thành và thông xe trước ngày 31/12.

sua chua cau Thang Long anh 9

Sau gần 40 năm chịu tải, bản thép mặt cầu Thăng Long do Liên Xô sản xuất vẫn có thể tái sử dụng. Đội công nhân tẩy gỉ bản thép đang làm việc khẩn trương để bàn giao mặt bằng cho đội hàn đinh neo.

sua chua cau Thang Long anh 10

Tẩy gỉ mặt cầu bằng máy cầm tay là việc vất vả nhất trên công trường. Vì mạt sắt dày đặc, người công nhân phải đeo mặt nạ và thở oxy trong suốt quá trình làm việc.

sua chua cau Thang Long anh 11

Máy rải bê tông siêu tính năng UHPC do đối tác Trung Quốc cung ứng cũng đã có mặt tại công trường, sẵn sàng rải bê tông sau khi việc hàn đinh, đặt lưới thép hoàn tất. Trước đó, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu đơn vị thi công phải sớm tập kết máy móc và chuyên gia nước ngoài, tránh để chậm tiến độ.

sua chua cau Thang Long anh 12

Cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng, nối quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh. Cầu được Liên Xô hỗ trợ xây dựng và hoàn thành năm 1985. Công tác sửa chữa mặt cầu Thăng Long được đánh giá là cấp bách bởi tuyến cầu cạn vành đai 3 Mai Dịch - Nam Thăng Long đang hoàn thiện và dự kiến khánh thành trong năm nay.

Bộ trưởng Thể không hài lòng về tiến độ sửa cầu Thăng Long

Đơn vị thi công cầu Thăng Long cho biết tiến độ đổ bê tông mặt cầu đang gặp khó khăn do phụ thuộc chuyên gia Trung Quốc.

Việt Linh - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm