Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hamas diễu binh, thủ lĩnh cấp cao bất ngờ xuất hiện

Hàng trăm chiến binh Hamas che mặt, cầm súng trường diễu hành ở thành phố Gaza hôm 22/5. Thủ lĩnh hàng đầu của nhóm cũng xuất hiện trong cuộc diễu binh này.

Các chiến binh Hamas xuất hiện trong trang phục rằn ri quân sự để diễu hành đưa tang ông Bassem Issa, một chỉ huy cấp cao thiệt mạng trong cuộc giao tranh với Israel vừa qua.

Lãnh đạo Hamas hàng đầu ở Gaza, Yehiyeh Sinwar, cũng lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi cuộc giao tranh nổ ra, bày tỏ sự kính trọng đối với ông Bassem Issa.

Trước đó, nhà của ông Sinwar từng là mục tiêu nã không kích của Israel trong đợt xung đột vừa qua. Israel cho biết họ dội bom vào nhà của Sinwar trong đợt không kích ngày 16/5.

Phía Israel nói rằng tòa nhà này là một phần cơ sở hạ tầng của Hamas.

Hamas dieu binh anh 1

Thủ lĩnh cấp cao Hamas ở Gaza, ông Yehiyeh Sinwar (giữa) xuất hiện tại nhà của chỉ huy Hamas bị giết trong cuộc không kích của Israel - ông Bassem Issa. Ảnh: AP.

Cuộc diễu binh của Hamas được xem là một hành động “diễu võ dương oai” của nhóm này sau cuộc chiến kéo dài 11 ngày với Israel, theo AP.

Cuộc diễu binh diễn ra một ngày sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas chính thức có hiệu lực vào rạng sáng 21/5.

Israel trong cuộc xung đột đã ném bom vào nhà của ông Sinwar và một số nhân vật cấp cao khác, như một phần của cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự của nhóm này.

Sau thỏa thuận, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết đã áp lệnh trừng phạt đối với Hamas, và các nhân vật hàng đầu của nhóm vũ trang này vẫn là mục tiêu.

Hamas dieu binh anh 2

Chiến binh Hamas diễu hành vào ngày 22/5. Ảnh: AP.

Các vấn đề cơ bản vẫn chưa được giải quyết, bao gồm việc phong tỏa biên giới giữa Israel và Ai Cập suốt 14 năm, đang khiến hơn 2 triệu cư dân của Gaza nghẹt thở; và chiến binh Hồi giáo Hamas từ chối giải giáp.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22/5 cũng đã đưa ra một tuyên bố hoan nghênh việc ngừng bắn và nhấn mạnh việc "hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức cho dân thường Palestine, đặc biệt là ở Gaza”.

Xung đột kéo dài 11 ngày giữa Israel và Hamas đã khiến hơn 250 người thiệt mạng, đại đa số là người Palestine. Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu dân quân ở Gaza, trong khi Hamas đã bắn hơn 4.000 quả rocket về phía Israel.

Tên lửa Israel san phẳng tòa nhà có văn phòng AP, Al Jazeera ở Gaza Cuộc không kích của Israel hôm 15/5 đã phá hủy hoàn toàn một tòa nhà cao tầng, nơi đặt trụ sở văn phòng của Al Jazeera và AP ở Dải Gaza.

Dân Palestine vẫn chịu nỗi đau dai dẳng dù Israel và Hamas ngừng bắn

Sau thỏa thuận ngừng bắn, dù không còn lo lắng về bom đạn, người dân Palestine vẫn đau đáu về những gì mà họ đang và sẽ phải chịu đựng từ mâu thuẫn dai dẳng giữa Israel và Hamas.

Hamas vẫn ‘để ngón tay trên cò súng’ sau thỏa thuận ngừng bắn

Một quan chức Hamas cho biết nhóm vũ trang này vẫn sẽ “để ngón tay trên cò súng” sau khi đồng ý ngừng bắn với Israel.

Hồng Ngọc

Theo AP

Bạn có thể quan tâm