Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hầm trú ẩn ‘đại thảm họa’ của tổng thống Mỹ

Trung tâm Các hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống (PEOC) là nơi sống và làm việc của ông chủ Nhà Trắng trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công hạt nhân.

Tổng thống Bush họp với Hội đồng An ninh Quốc gia tại PEOC sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Ảnh: Wikipedia

PEOC là công trình kiên cố nằm phía dưới East Wing (Cánh Đông), một công trình thuộc tổ hợp Nhà Trắng của Mỹ. Ra đời trong Thế chiến II theo lệnh của Tổng thống Franklin D. Roosevelt, công trình này đủ kiên cố để chịu những lực tác động cực lớn, bao gồm cả ảnh hưởng của một vụ nổ hạt nhân, báo Washington Times cho biết.

Hầm trú ẩn ra đời nhằm 2 mục đích chính là bảo vệ những nhân vật hàng đầu trong chính phủ Mỹ, những người đủ thẩm quyền đưa ra các quyết định sống còn với nước Mỹ và giúp những quyết định đó được chuyển tới những nơi cần đến, nhằm đảm bảo khả năng lãnh đạo của chính phủ Mỹ với quân đội và các lực lượng khác.

Hệ thống đường hầm bí mật bên dưới Nhà Trắng

Một hệ thống hầm ngầm tối mật được xây dựng bên dưới Nhà Trắng để tổng thống Mỹ có thể sử dụng chúng trong trường hợp khẩn cấp.

Mật vụ kể chuyện chắn đạn cho tổng thống Mỹ

Trong vụ ám sát năm 1981, một mật vụ đã nhanh chóng đẩy Tổng thống Ronald Reagan vào xe chuyên dụng sau đó nằm đè lên người quyền lực nhất nước Mỹ để chắn đạn.

PEOC nằm phía dưới Nhà Trắng để tổng thống Mỹ và các quan chức chính phủ dễ dàng sơ tán trong trường hợp nước Mỹ sắp phải đối đầu với những đại thảm họa, bao gồm cả một cuộc chiến tranh hạt nhân. Trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001, phó tổng thống Dick Cheney, Ngoại trưởng Condoleezza Rice và nhiều quan chức khác đã được sơ tán xuống hầm trong khi Tổng thống George Bush đang có mặt trên một chiếc Air Force One.

Thế giới chính thức biết tới PEOC lần đầu tiên trong vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Nó không chỉ là nơi Phó tổng thống Dick Cheney trú ẩn mà còn là địa điểm Tổng thống Bush họp với Hội đồng An ninh Quốc gia để đưa ra những sách lược mang tính quyết định với an ninh nước Mỹ, vốn vô cùng bất ổn sau sự kiện kinh hoàng. Hiến pháp Mỹ quy định, Phó tổng thống sẽ là người nắm quyền chèo lái nước Mỹ trong trường hợp Tổng thống Mỹ không thể đảm trách nhiệm vụ này.

Vũ khí công nghệ cao bảo vệ Tổng thống Obama

Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ rất hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn.

Từ cánh cửa kín trong phòng Bầu dục, nơi làm việc của tổng thống Mỹ, người ta có thể đi vào một đường hầm có chiều dài 50 m dẫn tới PEOC dưới Cánh Đông nhà Trắng. Nút bấm nằm trên tường phòng Bầu dục sẽ giúp mở cánh cửa, để lộ ra cầu thang dẫn xuống hành lang phía dưới. Thông thường, cánh cửa này bị giấu kín bởi các đồ trang trí và vật dụng của phòng Bầu dục.

Toàn cảnh một công trình xây dựng ở Nhà Trắng. Ảnh: New York Times

Theo New York Times, năm 2010, người ta tiến hành xây dựng quy mô lớn ở West Wing, công trình nằm ở phía tây Nhà Trắng. Ban đầu, chính quyền của Tổng thống Obama thông báo họ đang nâng cấp hệ thống điện, điều hòa, sưởi ấm… của Nhà Trắng nhưng quy mô của nó khiến nhiều người nghi ngờ. Cuối cùng, một nguồn tin giấu tên tiết lộ, người ta đang xây dựng hầm trú ẩn mới phía dưới tòa nhà.

Washington Times cho biết, một báo cáo cho rằng phòng Bầu dục sẽ di rời khỏi Cánh Tây tòa nhà, chuyển tới nơi khác trong khoảng 2 năm để phục vụ việc xây dựng trong năm 2013. Tuy nhiên ông Jay Carney, thư ký báo chí của Nhà Trắng khi đó đã phủ nhận tính xác thực của tài liệu trên. Các quan chức Mỹ cũng từ chối nêu chi tiết vai trò của chiếc hố kích thước 30x30 m được đào trong khuôn viên Nhà Trắng.

Nhiệm vụ áp lực như mật vụ của bác sĩ chăm sóc tổng thống Mỹ

Đội ngũ bác sĩ Nhà Trắng chịu áp lực không kém Cơ quan Mật vụ khi phải bảo đảm sức khỏe của tổng thống Mỹ luôn trong tình trạng tốt nhất.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm