Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hạm đội Nam Hải Trung Quốc tập trận gần vịnh Bắc Bộ

Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc và lực lượng bảo vệ bờ biển kết hợp với tàu đánh cá đã tổ chức cuộc tập trận gần vịnh Bắc Bộ.

SCMP cho biết, cuộc tập trận kéo dài 3 ngày, kết thúc vào ngày 23/8. Giới quan sát hàng hải nhận định, cuộc tập trận được thiết kế để thể hiện năng lực của Trung Quốc trong việc huy động và kết hợp lực lượng quân sự và dân sự trong nước.

Cuộc tập trận gồm nhiều tàu hộ tống, tàu quét mìn, tàu đổ bộ, máy bay của hạm đội Nam Hải cùng 13 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển. Hơn 10 tàu đánh cá cũng tham gia cuộc diễn tập, theo báo cáo của báo Hải quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Trung Quoc tap tran gan vinh Bac Bo anh 1
Một tàu chiến Trung Quốc bắn đạn thật trong cuộc tập trận. Ảnh: SCMP

“Hệ thống hoạt động kết hợp liên quan đến hải quân, bảo vệ bờ biển và ngư dân địa phương đã được tinh chỉnh trong những năm gần đây thông qua các cuộc tập trận chung. Cuộc tập trận không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào”, báo cáo cho biết.

Hơn 20 tàu được chia thành 2 đội để mô phỏng hơn 20 kịch bản khác nhau, trong đó có hoạt động hộ tống chung, tấn công kết hợp và bảo vệ giàn khoan.

Trung Quoc tap tran gan vinh Bac Bo anh 2
Bản đồ thể hiện vị trí vịnh Bắc Bộ. Đồ họa: Google Maps

Giáo sư Wang Hanling, thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói rằng: “Cuộc tập trận gần vịnh Bắc Bộ được thiết kế để đào tạo ngư dân phải làm gì trong một tai nạn hàng hải. Các thủy thủ tàu đánh cá cần phải học cách làm việc chặt chẽ với hải quân và bảo vệ bờ biển trong trường hợp xảy ra thảm họa”.

Ông Wang cho biết thêm, hoạt động huấn luyện chung trở nên cấp bách sau khi một tàu đánh cá bị chìm do va chạm với tàu mang cờ Hy Lạp ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Quần đảo này đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Trước đó, Hải quân Trung Quốc cũng nhiều lần tập trận ở vùng biển phía nam đảo Hải Nam của Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đặc biệt, Trung Quốc đã tổ chức liên tiếp 3 cuộc tập trận trước và sau thời điểm Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết cuối cùng, bác yêu sách "đường 9 đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông.

 

 

Vịnh Bắc Bộ là vùng biển nằm giữa Việt Nam và Trung Quốc có diện tích mặt nước khoảng 126.250 km2. Vịnh có 2 cửa biển, trong đó eo biển Quỳnh Châu rộng khoảng 32,5 km nằm giữa bán đảo Lôi Châu đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Cửa chính của Vịnh Bắc Bộ được xác định từ đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị, Việt Nam đến mũi Oanh Ca, đảo Hải Nam với chiều rộng khoảng 200 km. Ngày 25/12/2000, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ nhằm xác định biên giới lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của hai nước trên Vịnh Bắc Bộ.

300 tàu chiến TQ tập trận, bắn đạn thật trên biển Hoa Đông

Hàng trăm tàu chiến, máy bay, tàu ngầm từ 3 hạm đội của Hải quân Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn trên biển Hoa Đông.

Trung Quốc khoe tên lửa phòng không mới đối phó THAAD

Một phát ngôn viên Không quân Trung Quốc tuyên bố rằng hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến do nước này sản xuất đã sẵn sàng tham chiến.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Quân sự Thế giới