Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hải Yến: Rock mà vẫn nồng nàn

Cô ca sĩ cá tính tin rằng dù cho mình có là một cô gái 'nghìn cân' nhưng trên sân khấu cô vẫn đẹp và nồng nàn trong từng ca khúc.

Hải Yến: Rock mà vẫn nồng nàn

(Zing) - Cô ca sĩ cá tính tin rằng dù cho mình có là một cô gái "nghìn cân" nhưng trên sân khấu cô vẫn đẹp và nồng nàn trong từng ca khúc.

- Hình ảnh của một Hải Yến trong Sao Mai Điểm Hẹn đang được khắc họa thế nào?

- Đó là một Hải Yến trẻ trung hơn, cá tính hơn và năng động hơn so với Việt Nam Idol. Trong Sao Mai điểm hẹn, cảm giác của mình thoải mái hơn rất nhiều, tất nhiên, những lo lắng là không tránh khỏi nhưng dù sao cũng đã trải qua những giây phút, những cảm xúc của một cuộc thi, nên tâm trạng cũng khác hơn, tự tin hơn.

Hải Yến: Rock mà vẫn nồng nàn

Ca sĩ Hải Yến

- Hình tượng Hải Yến muốn hướng đến là gì?

- Một hình tượng cá tính và mạnh mẽ trong âm nhạc.

- Khán giả mà Hải Yến xác định cho mình là ai?

- Là giới trẻ, cấp 3, sinh viên đại học, 8x đời cuối và 9x đời đầu.

Điều gì khiến bạn tự tin để xác định đối tượng khán giả mà rất nhiều ca sĩ khác cũng đang hướng tới?

- Thật ra mỗi người có một cách thức khác nhau để đến với khán giả, và cách thể hiện bản thân mình cũng rất riêng. Nếu ngay cả bản thân mình khi lên sân khấu không tự tin thì sẽ không truyền tải được đến khán giả những cảm xúc mà mình mong muốn được, nhưng tự tin thế nào, và giới hạn để không trở thành “tự tin quá mức” là tùy thuộc vào từng ca sĩ.

- Thời gian gần đây rất nhiều người nghĩ rằng làm ca sĩ chất giọng chỉ cần tạm được, quan trọng là “kinh tế vật chất” và ngoại hình, bạn nghĩ sao?

- Đúng là sự thành công của các ca sĩ trẻ gần đây làm cho mọi người hình thành nên suy nghĩ đó, nhưng riêng Hải Yến nghĩ rằng ngoại hình chỉ chiếm khoảng 20% mà thôi, ca sĩ khác người mẫu là thế mà. Để khẳng định được mình thì ca sĩ có rất nhiều phương pháp khác nhau, theo từng công nghệ lăng xê và cách thức riêng phù hợp phong cách, chất giọng của từng người. Mình có một niềm tin như thế này “dẫu cho Hải Yến là cô gái nghìn cân, thì khi đứng trên sân khấu, Yến vẫn thấy mình đẹp”. Nếu thật sự có đam mê và tài năng, thì hãy tự tin và từ từ chinh phục khán giả, rồi họ sẽ công nhận mình thôi.

Hải Yến: Rock mà vẫn nồng nàn Hải Yến: Rock mà vẫn nồng nàn

- Theo bạn thì rằng dòng nhạc nào đang chiếm ưu thế và có đi theo xu hướng đó không?

- Theo Hải Yến nghĩ thì tùy thuộc từng vào lứa tuổi, nếu hát những ca khúc dành cho tuổi teen thì không thể quá sướt mướt, quá ướt át được, mà phải thể hiện những ca khúc trẻ trung, gần gũi, trong sáng. Giới trẻ ngày nay thích các ca khúc teen, RnB hoặc Hiphop, quan trọng là mình xác định đâu là khán giả mà mình phục vụ để mình thể hiện hết khả năng của mình. Vấn đề không phải rằng mình có đi theo xu hướng âm nhạc hay không, mà mình phục vụ cho lượng khán giả nào, từ đó sẽ có cách đi cho riêng mình.

- Thế thì Hải Yến cũng sẽ là một cô công chúa?

- Nếu Hải Yến mà là một cô công chúa thì không biết sẽ là công chúa gì cho phù hợp cả (cười). Hải Yến không nghĩ rằng mình thích hợp để trở thành một cô công chúa như  giấc mơ của các cô cậu bé, mà sẽ có một hình tượng mạnh mẽ, cá tính, bản lĩnh trong âm nhạc. Như thế thì sẽ gần với Hải Yến hơn rất nhiều.

- Đã Nam tiến rồi, Hải Yến thấy thị trường âm nhạc giữa Nam và Bắc khác nhau như thế nào?

- Khác nhiều lắm, ở Hà Nội thường nói rằng miền Nam là mảnh đất màu mỡ cho các nghệ sĩ, Bởi vì thật sự thì thị trường âm nhạc trong Nam rộng lớn hơn, phát triển hơn, từ đó các ca sĩ sẽ có nhiều cơ hội hơn. Ờ phía Bắc tất nhiên cũng phát triển theo xu hướng riêng, xu hướng đó tạo nên một Hoàng Hải, một Hà Anh Tuấn rất ấn tượng, còn trong Nam thì rất thích Ngọn đồi chong chóng, Công Chúa bong bóng … Bản chất của thị trường đã khác nhau, tạo nên những dòng nhạc khác nhau.

- Nếu đã khác nhau, thì tại sao không tạo nên một Hải Yến ấn tượng ở miền Bắc mà lại chọn con đường Nam tiến?

- Cánh cửa nghệ thuật của Hải Yến là cuộc thi Việt Nam Idol, cuộc thi được phát sóng rộng rãi trên HTV9 làm cho khán giả trong Nam quen thuộc với mình hơn, từ đó mình xác định rõ ràng Nam tiến chính là con đường để phát triển sự nghiệp.

Hải Yến: Rock mà vẫn nồng nàn

- Vậy thì điều kiện cần và đủ nào để một ca sĩ có thể nhanh chóng tiếp cận với giới trẻ, Hải Yến nghĩ thế mạnh của mình là gì?

- Đó chính là công nghệ lăng xê. Hiện nay thị trường âm nhạc có rất nhiều ca sĩ không có giọng hát hay, nhưng từ 1 - 2 bài hit đã thật sự nổi bật và có chỗ đứng trong lòng khán giả teen. Chính công nghệ lăng xê tạo điều kiện một cách thuận lợi nhất để đem hình ảnh, phong cách và ca khúc đến gần khán giả. Tuy nhiên, “phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi” qua thời gian thì chính giọng hát mới là cái bền vững để làm nên tên tuổi và giữ vững vị trí đối với người nghe nhạc.

- Ai cũng nhận thấy một Hải Yến rất mạnh mẽ trong âm nhạc, vậy ở ngoài đời, Hải Yến có mạnh mẽ như thế không?

- Hải Yến có một quan niệm cho riêng mình là “Sống như hát, và hát như sống”. Ngoài đời thường Hải Yến cũng vẫn mạnh mẽ như thế, đôi lúc hơi … dữ tợn (Cười), và hơi nóng tính nữa, nhưng cũng rất vui vẻ với mọi người. Mặc dù vậy thì mình vẫn có sự nồng nàn trong các ca khúc, dù đó là những bài hát rock sôi động.

LINH TÂM

Bạn có thể quan tâm