Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hai 'vũ khí' giúp Đức có tỷ lệ tử vong vì virus rất thấp

Dù có số ca nhiễm được xác nhận gần 80.000 ca, đứng thứ 3 châu Âu chỉ sau Italy và Tây Ban Nha, Đức có số người tử vong vì virus tương đối thấp, chưa đến 1.000 người.

Covid-19 tai Duc anh 1
Trong bức ảnh chụp ngày 23/3 này, các nhân viên y tế đang lấy mẫu thử tại một trung tâm xét nghiệm virus corona cho nhân viên dịch vụ công cộng ở Munich, Đức. Các phòng thí nghiệm đã nhanh chóng tăng cường năng lực xét nghiệm và bây giờ các chuyên gia cho biết Đức có thể thực hiện tới 500.000 xét nghiệm mỗi tuần. Việc chuẩn bị sớm cho dịch bệnh cùng với số lượng lớn giường trong các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) và việc triển khai sớm các biện pháp cách ly xã hội có thể là nguyên nhân cho số người tử vong tương đối thấp ở Đức.
Covid-19 tai Duc anh 2
Do vẫn còn nhiều giường bệnh, các bệnh viện Đức đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân đến từ Italy và Pháp. Trong ảnh, một bệnh nhân Covid-19 được chuyển từ một chiếc máy bay của Không quân Italy từ Italy bay đến Helios Klinikum ở Leipzig, Đức.
Covid-19 tai Duc anh 3
Trong là ảnh là một thông điệp yêu cầu người dân về nhà tại quảng trường Alexanderplatz ở Berlin, Đức. Các nhà khoa học ở Đức đã nhanh chóng phát triển kit xét nghiệm cho loại virus gây bệnh hô hấp ở miền Trung Trung Quốc ngay từ khi dịch mới bắt đầu. Vào giữa tháng 1, họ đã phát triển được kit xét nghiệm này và các phòng thí nghiệm trên khắp nước Đức đã sẵn sàng để bắt đầu sử dụng nó chỉ vài tuần sau đó. Đó cũng là lúc quốc gia đông dân nhất châu Âu này công bố ca nhiễm đầu tiên.
Covid-19 tai Duc anh 4
Trong ảnh là các nhân viên y tế đợi lấy mẫu xét nghiệm tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên dịch vụ công cộng ở Munich, Đức ngày 23/3. Đức có số ca nhiễm Covid-19 tính đến ngày 2/4 là 77.981 ca và 931 trường hợp tử vong, con số tử vong thấp hơn so với nhiều nước láng giềng châu Âu.
Covid-19 tai Duc anh 5
Ông Christian Drosten (trái), nhà virus học của bệnh viện Charite, và Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn trong một cuộc họp báo về virus corona ở Berlin, Đức ngày 9/3. "Lý do chúng tôi có rất ít ca tử vong so với số người nhiễm bệnh có thể phần lớn là vì chúng tôi thực hiện rất nhiều xét nghiệm", ông Drosten, người thuộc nhóm nghiên cứu đã phát triển kit xét nghiệm Covid-19 đầu tiên cho biết.
Covid-19 tai Duc anh 6

Một chiếc máy bay của Không quân Italy chở hai bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 từ Italy hạ cánh tại sân bay Leipzig, Đức ngày 25/3. So với Đức, Pháp có số ca tử vong do virus cao gấp bốn lần và Anh có số người tử vong cao gấp đôi mặc dù cả hai quốc gia này đều có ít trường hợp nhiễm bệnh hơn. Có thể có nhiều yếu tố dẫn đến tỷ lệ này nhưng các chuyên gia cho biết rằng việc xét nghiệm nhanh trên diện rộng đã mang lại lợi thế cho Đức.

Covid-19 tai Duc anh 7
Người dân xếp hàng trước một trung tâm thông tin và xét nghiệm vừa được dựng lên trong dịch tại quận Prenzlauer Berg ở Berlin, Đức ngày 9/3.
Covid-19 tai Duc anh 8

Trong ảnh là một người phụ nữ đeo khẩu trang khi đi thang cuốn ở Munich, Đức ngày 30/3. Viện Robert Koch, trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đức, đã kêu gọi áp dụng các biện pháp mạnh để kiểm soát dịch bệnh gần ba tuần trước. Các biện pháp như đóng cửa trường học và nhà hàng, cấm tụ tập quá 2 người dường như đã làm giảm tốc độ lây lan bệnh. Các chuyên gia cho rằng nhiều quốc gia khác thực hiện các bước tương tự quá muộn.

Covid-19 tai Duc anh 9
Giường bệnh xếp trước ICU mới mở của phòng khám Vivantes Humboldt, quận Reinickendorf ở Berlin, Đức. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Italy có 8,6 giường chăm sóc đặc biệt trên 100.000 người trước khi dịch bệnh bùng phát. Trong khi đó, Đức có 33,9 giường trên 100.000 người, tương đương khoảng 28.000 giường bệnh trên cả nước. Chính phủ Đức cũng đang tìm cách tăng gấp đôi con số này.
Covid-19 tai Duc anh 10
Một con búp bê giả nằm trên giường của phòng chăm sóc đặc biệt mới mở tại phòng khám Vivantes Humboldt ở quận Reinickendorf ở Berlin, Đức ngày 26/3.
Covid-19 tai Duc anh 11
Các bác sĩ của bệnh viện đang được hướng dẫn cách dùng máy thở tại Bệnh viện Đại học Eppendorf ở Hamburg, Đức ngày 25/3.
Covid-19 tai Duc anh 12
Quảng trường Pariser Platz trước cổng Brandenburg của Berlin, Đức không một bóng người ngày 30/3.

Nới hay không nới cách ly - nan đề của Hàn Quốc khi đỉnh dịch đi qua

Hàn Quốc, quốc gia đầu tiên đã trở thành ổ dịch lớn thứ hai tiếp sau Trung Quốc, chuẩn bị quay lại cuộc sống bình thường trong bối cảnh số ca nhiễm mới được kiểm soát.

'Hãy vỗ tay cho các y bác sĩ, nhưng quan trọng hơn là bạn ở trong nhà'

Từ Vũ Hán đến Italy, Tây Ban Nha, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, người dân đã ra ban công để thể hiện lòng biết ơn những nhân viên y tế đang ở tuyến đầu chống dịch.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Như Trần

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm