Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai tử tù trốn khỏi buồng biệt giam của Bộ Công an cùng lĩnh 7 năm tù

Thọ và Tình cùng lĩnh 7 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ. Mức án này cao hơn so với VKSND Hà Nội đề nghị ít phút trước đó.

Lúc 11h hôm nay, HĐXX tuyên Lê Văn Thọ (tức Thọ “Sứt”, 38 tuổi, trú ở Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (29 tuổi, trú ở Hà Nội) cùng 7 năm tù về tội Trốn khỏi nơi giam giữ. 

Người tình của tử tù Thọ 'sứt' lĩnh mức án nào? Hai tử tù liên quan vụ vượt ngục tòa tuyên 7 năm tù. Người tình của Thọ 'sứt' nhận 9 tháng tù về tội che giấu tội phạm.

Trước đó, Lê Văn Thọ bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên án tử hình cho các tội danh Mua bán trái phép chất ma túy, Giết người và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn Nguyễn Văn Tình bị TAND Hà Nội xử mức án tử hình trong vụ buôn bán hàng trăm bánh heroin.

Với bản án TAND Cấp cao vừa tuyên hồi trung tuần tháng 4/2018 buộc Tình phải lĩnh án tử hình.

Cùng liên quan đến vụ vượt ngục của Thọ và Tình, bị cáo Nguyễn Văn Hạnh lĩnh 12 tháng tù, Nguyễn Thị Phương Lan, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba cùng nhận 9 tháng tù về tội Che giấu tội phạm.

Tử tù thay đổi lời khai tại tòa

Lúc 7h25 ngày 8/5, xe cảnh sát chở các bị cáo đến toà. Thọ và Tình cùng mặc áo phông, để lộ rõ những hình xăm vằn vện trên cánh tay. Chân tay cả 2 còng. Họ thoải mái trò chuyện trước khi phiên xử diễn ra.

Khi đại diện VKS đọc cáo trạng, bị cáo Lê Văn Thọ nói với cảnh sát tư pháp rằng anh ta gặp vấn đề về sức khỏe. Nhân viên y tế đã kiểm tra huyết áp rồi đưa bị cáo này sang phòng riêng.

Liên quan vụ 2 tử tù trốn khỏi trại tạm giam T16 ngoài 4 người bị xét xử tội Che giấu tội phạm, VKSND Tối cao đã có cáo trạng truy tố 3 cựu cảnh sát trong vụ án về tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn. Nhóm bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Văn Kiên (nguyên thiếu úy), Nguyễn Đức Thắng (nguyên thiếu úy, nguyên cán bộ quản giáo tại trại tạm giam T16) và Nguyễn Thái Hoàng (nguyên trung sĩ cảnh sát bảo vệ trại tạm giam T16).

Thừa nhận là người khởi xướng vượt ngục, Thọ nói anh ta đã nhiều lần lắc cùm chân để thoát ra ngoài. “Cán bộ quản giáo không thể biết được vì sau khi rút chân ra, bị cáo lại khóa lại như cũ”, tử tù khai.

Lê Văn Thọ lý giải nguyên nhân trốn trại do không phục bản án sơ thẩm tuyên anh ta tử hình về tội Mua bán trái phép ma túy. Tử tù có 4 tiền án cho rằng lượng ma túy anh ta liên quan không đáng phải nhận án tử. "Giờ đây bị cáo nhận thức hành vi ảnh hưởng đến người thân, cán bộ quản giáo. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho những người này", Thọ nói tại tòa.

Xet xu 2 tu tu vuot nguc anh 1
Cảnh sát dẫn giải bị cáo Lê Văn Thọ vào phòng xử. Ảnh: Bá Chiêm.

Thọ 'sứt' đưa 5 điện thoại cho bạn gái khi trốn chạy

Lời khai hai tử tù trước HĐXX thể hiện họ tìm cách che camera trong phòng giam rồi xé chăn buộc thành dây để vượt qua tường bao. Nhằm hôm mưa gió, hai bị cáo dùng sợi chỉ khăn mặt cắt nắp hộp cơm bằng nhựa làm chìa khóa mở khóa cùm chân cho Tình. Sau đó, Thọ và Tình sử dụng đinh vít lấy trên tường khi được cán bộ quản giáo mở khóa cho sinh hoạt cá nhân buộc vào bàn chải đánh răng để khoét tường buồng biệt giam.

Trèo qua nóc nhà giam, hai tử tù lẻn sang khu bếp rồi chờ lúc cảnh sát trại giam bỏ chốt gác đã vượt tường ra ngoài.

Trả lời câu hỏi của hội thẩm nhân dân: "Vì sao bị cáo sử dụng nhiều điện thoại", Thọ nói nếu anh ta dùng số điện thoại cố định có thể bị cơ quan điều tra phát hiện nên mua nhiều điện thoại di động để sử dụng và đưa cho bạn gái. Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan cũng thừa nhận được Thọ “sứt” đưa cho 5 chiếc điện thoại để liên lạc.

"Bị cáo không sợ Lan báo công an à"? Thọ khẳng định bạn gái không dám tố cáo vì: "Thứ nhất Lan sợ bị cáo, thứ 2 là vì tình cảm con người với con người. Bị cáo đang chịu án tử, phải đối mặt cái chết nên không dám làm vậy. Kể cả không còn tình cảm đi nữa thì Lan cũng không dám báo”.

Lê Văn Thọ khai anh ta cũng không tin tưởng Lan nên Lan có muốn tố giác cũng không biết nơi tử tù ẩn náu.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, 4 bị cáo bị truy tố tội Che giấu tội phạm cũng thừa nhận như cáo trạng quy kết. Họ không có ý kiến gì.

Xet xu 2 tu tu vuot nguc anh 2
Trung tuần tháng 4, Nguyễn Văn Tình bị  HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án tử hình do liên quan đến vụ mua bán gần 1.200 bánh heroin. Ảnh: Bá Chiêm.

Thọ 'sứt' xin giảm án cho người tình

Căn cứ kết quả điều tra, lời khai các bị cáo và người liên quan, đại diện cơ quan công tố khẳng định có đủ căn cứ xác định Lê Văn Thọ, Nguyễn Văn Tình phạm tội Trốn khỏi nơi giam, 4 bị cáo còn lại phạm tội Che giấu tội phạm.

Kiểm sát viên đề nghị HĐXX tuyên Lê Văn Thọ, Nguyễn Văn Tình từ 4-5 năm tù giam. Tổng hợp bản án phúc thẩm mới bị tuyên hồi tháng 4/2018, Tình bị tuyên tử hình.

Với 4 bị cáo bị truy tố tội Che giấu tội phạm do phạm tội lần đầu, là người dân tộc nên VKS đề nghị tòa tuyên họ 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Nói lời sau cùng, Thọ “sứt” cho rằng bản luận tội VKS là đúng người đúng tội. Bị cáo này xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Lan, Hạnh, Ba, Việt bởi họ là "những người lương thiện, phạm tội trong trường hợp khách quan đưa đến, không thể chối từ".

Thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật, Nguyễn Văn Tình gửi lời xin lỗi đến các quản giáo trại giam T16 và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho 3 người thân. Nữ bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan vừa khóc vừa bày tỏ sự hối hận, hy vọng sẽ được giảm án.

Xet xu 2 tu tu vuot nguc anh 3
Bên trong phòng xử 2 tử tù sáng 8/5. Ảnh: Bá Chiêm.

Dùng đinh sắt đục thủng tưởng trại tạm giam

Cáo trạng của VKSND cùng cấp thể hiện Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình cùng bị TAND cấp sơ thẩm tuyên án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi kháng cáo, đầu tháng 7/2017, hai tử tù được chuyển đến chung buồng biệt giam tại trại tạm giam T16 Bộ Công an ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) để chờ xử phúc thẩm.

Thấy cùm chân bằng gỗ đã cũ, có thể tháo ra và tường gạch dễ đục khoét, Thọ nảy ý định vượt ngục. Nghe đàn anh bàn kế hoạch đào tẩu, Tình lập tức đồng ý.

Từ 16h30 đến 23h ngày 10/9/2017, Thọ và Tình đã tháo cùm chân, xé chăn quấn thành dây và dùng đinh sắt đã chuẩn bị từ trước đục thủng tường, sau đó đu dây, trốn khỏi trại giam. Vượt ngục thành công, Thọ trốn về Hải Dương gặp gỡ bạn gái, còn Tình lên Hòa Bình ẩn náu tại nhà họ hàng.

Theo cáo buộc, Lan biết Thọ sứt là tù trốn trại nhưng không báo công an, sau đó thuê nhà nghỉ ở cùng bạn trai, gọi taxi để Thọ trốn chạy. Ba bị cáo còn lại gồm Nguyễn Văn Hạnh, Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Văn Ba (cùng ở Hòa Bình) đã giúp Tình che giấu tung tích, cho mượn xe máy và điện thoại để bỏ trốn.

Chiều 16/9, Thọ "sứt" bị bắt ở Hải Dương, còn Tình bị bắt rạng sáng hôm sau khi đang từ Hòa Bình đi Sơn La.

Cuộc vượt ngục khó tin của hai tử tù trại giam T16

Nhằm đêm mưa gió, hai tử tù tháo cùm chân, dùng bàn chải đánh răng và đinh vít khoét tường buồng biệt giam rồi trốn ra ngoài.

Bá Chiêm - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật