Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai trung tá CSGT Đồng Nai gọi điện can thiệp 16 xe quá tải

Thanh tra Bộ Công an xác định 2 lãnh đạo Đội CSGT ở Đồng Nai là Phạm Hải Cảng và Phan Cẩm Tú đã gọi điện can thiệp 16 trường hợp vi phạm.

Bộ Công an kết luận vụ CSGT Đồng Nai bị tố bảo kê xe quá tải Thanh tra Bộ Công an xác định 2 trung tá CSGT đã gọi điện can thiệp cho nhiều phương tiện vi phạm. Còn nội dung tố cáo trù dập cán bộ tố cáo tiêu cực là không có cơ sở.

Tại buổi họp báo thông tin kết quả công tác công an năm 2019, thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó chánh thanh tra Bộ Công an, cho biết đơn vị vừa có kết quả xác minh ban đầu vụ CSGT Đồng Nai bị tố bảo kê cho xe vi phạm, trù dập cán bộ và không chi trả một số khoản chế độ.

Kết quả kiểm tra xác định trung tá Phạm Hải Cảng, Đội trưởng CSGT số 2, đã gọi điện can thiệp cho 10 phương tiện vi phạm. Trung tá Phan Cẩm Tú, Đội phó Đội CSGT số 1, cũng gọi điện can thiệp 6 phương tiện vi phạm.

CSGT Dong Nai bao ke 16 xe qua tai anh 1

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó chánh thanh tra Bộ Công an. Ảnh: Hoàng Lam.

Về thông tin cán bộ, chiến sĩ tố cáo bị trù dập, cơ quan thanh tra xác định năm 2019, Phòng CSGT Đồng Nai điều động 72 lượt cán bộ, chiến sĩ (33 người luân chuyển định kỳ và chuyển đổi vị trí 39 người). Việc điều chuyển này được thực hiện theo quy định, trong đó chiến sĩ Võ Quốc Khánh được điều động từ Đội CSGT số 2 sang Đội CSGT số 1 nhưng đều làm nhiệm vụ tuần tra. Thanh tra Bộ Công an cho biết không có căn cứ cho thấy có việc cán bộ tố cáo tình trạng bảo kê xe quá tải bị trù dập.

Nội dung thứ ba được cơ quan thanh tra kết luận là việc quyết toán, chi trả một số loại tiền bồi dưỡng, chế độ tại Đội CSGT số 2. Theo xác minh, 1,4 tỷ tiền chế độ cán bộ, chiến sĩ được nhận về nhưng không được cấp phát mà giữ lại để sử dụng chung vào các mục đích trả điện nước, thăm hỏi hiếu, hỷ...

Khoản thứ 2 có sai phạm trong sử dụng là tiền bồi dưỡng tham gia kiểm dịch. Trung tá Phạm Hải Cảng quản lý 27 triệu, 2 cán bộ khác là Trần Quang Giang và Dương Đình Thông đã nhận tiền kiểm dịch nhưng không phát cho cán bộ mà giữ lại sử dụng chung cho đơn vị.

Thanh tra đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an giao đơn vị kiểm tra, xác minh cụ thể hơn để có kết luận chính thức.

Trước đó, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã nhận được đơn của 2 cán bộ CSGT tố cấp trên của mình có hành vi can thiệp để cấp dưới thả xe vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Cụ thể, trong thời gian làm nhiệm vụ tại Đội CSGT số 2 (PC08, Công an tỉnh Đồng Nai), 2 cán bộ CSGT này từng nhiều lần dừng, chặn xe quá tải trên quốc lộ 20 để xử lý.

Tuy nhiên, ngay sau đó họ nhận được cuộc gọi từ cấp trên yêu cầu không xử phạt. Các cán bộ CSGT buộc lòng phải cho xe đi dù những ôtô này chở quá tải, có tài xế còn không xuất trình bằng lái xe.

Theo người đứng đơn, việc gửi đơn tố cáo đã được khoảng 1 tháng, tuy nhiên, việc điều tra xử lý đơn của Công an tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có kết quả.

Ngoài việc tố cấp trên “bảo kê xe quá tải”, người đứng đơn còn yêu cầu lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai làm rõ các khoản tiền làm ca đêm, tiền trực lễ, Tết mà cán bộ CSGT nhiều năm qua chỉ ký trên danh sách nhưng không được nhận.

Đầu tháng 12, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm đình chỉ công tác trung tá Phạm Hải Cảng và trung tá Phan Cẩm Tú để giải trình nội dung bị tố cáo. Trong thời gian bị đình chỉ công tác, 2 cán bộ này được đưa về Phòng CSCĐ Công an Đồng Nai.

Hoàng Lam - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm