Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Covid-19

Hai triệu chứng mắc Covid-19 đang dần biến mất

Các dòng phụ của Omicron đã thay thế những biến chủng khác. Triệu chứng của người nhiễm bệnh cũng đang thay đổi.

Từ đầu tháng 7, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo BA.5 Omicron đã áp đảo các ca nhiễm ở nước này.

Theo New York Times, các chuyên gia cho biết nhìn chung dòng phụ mới không gây ra những triệu chứng khác biệt rõ rệt so với các phiên bản Omicron trước đó. Những người nhiễm BA.5 có thể bị ho, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi, đau đầu và đau cơ.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, họ ít khi bị mất vị giác và khứu giác hoặc khó thở hơn so với những người bị nhiễm Delta hoặc biến chủng khác.

Điều này tương tự dữ liệu từ các nghiên cứu ở Vương quốc Anh, cũng như cuộc khảo sát Covid-19 đang diễn ra ở nước này. Tỷ lệ người dân báo cáo về triệu chứng mất khứu giác, vị giác giảm đáng kể so với thời điểm trước đó.

Sự thay đổi này lần đầu tiên các nhà khoa học trên toàn cầu quan sát thấy là trong làn sóng lây nhiễm BA.1 Omicron vào mùa đông năm ngoái. Thay vào đó, các triệu chứng giống cúm khi mắc Covid-19 ngày càng phổ biến hơn như ho, sốt, đau họng, hắt xì, đau cơ.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho hay: "Tỷ lệ người dương tính bị đau bụng, sốt, đau họng và đau cơ tăng vào tháng 6/2022 so với tháng 5/2022".

Nhưng giới chuyên gia khó có thể khẳng định bao nhiêu phần trăm sự thay đổi triệu chứng hay biến mất của mất khứu giác, vị giác là do virus. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết khả năng miễn dịch khỏi các bệnh nhiễm trùng trước đó cũng có thể đóng vai trò nào đó trong việc thay đổi, gây triệu chứng phổ biến ở người nhiễm Omicron.

Tiến sĩ Joseph Khabbaza, bác sĩ chăm sóc phổi tại Cleveland Clinic, Mỹ, cho biết người bệnh thường gặp triệu chứng hô hấp trên từ dây thanh âm đến đầu mũi. Ông cũng chứng kiến nhiều bệnh nhân bị nghẹt xoang, đau họng nặng hơn. Một số bệnh nhân còn nghĩ rằng họ bị viêm họng vì họng rất đau.

Vẫn chưa có bằng chứng cho thấy BA.5 gây bệnh nặng hơn so với các phiên bản trước đây của Omicron. Nhưng theo tiến sĩ Adam Ratner, Giám đốc khoa Các bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Bệnh viện Nhi Hassenfeld, NYU Langone, Mỹ, BA.5 dễ lây lan hơn, có nghĩa là ngày càng nhiều người bị nhiễm bệnh, số ca nhập viện ngày càng tăng.

Cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm đậu mùa khỉ

Đậu mùa khỉ đã được WHO tuyên bố là tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Bất kỳ ai cũng có thể lây nhiễm bệnh qua tiếp xúc gần.

Điều kỳ lạ về BA.5

Số lượng người mắc Covid-19 tăng nhanh ở nhiều nước, tỷ lệ thuận với ca nhập viện. Song dường như, nCoV đang ngày càng "yếu" đi vì tỷ lệ bệnh nặng không tăng.

Dịch Covid-19

Bảo Hân

Bạn có thể quan tâm