Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai tàu sân bay Mỹ cùng tập trận trên Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 9/2 xác nhận 2 nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này đang cùng hoạt động trên Biển Đông, bao gồm nhiều cuộc diễn tập hiệp đồng khí tài, chỉ huy và kiểm soát.

Theo thông báo của hải quân Mỹ, Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt và Nhóm tác chiến tàu sâu bay Nimitz "đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập nhằm cải thiện hiệp đồng giữa các khí tài, cũng như năng lực chỉ huy và kiểm soát".

tau san bay My cung tap tran tren Bien Dong anh 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz cùng tập trận trên Biển Đông với các tàu hộ tống vào ngày 6/7/2020. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Đây là lần đầu tiên trong khoảng 8 tháng qua, Mỹ triển khai cùng lúc 2 nhóm tác chiến tàu sân bay đến diễn tập chung trên Biển Đông.

Theo thông cáo của Hạm đội 7, cuộc diễn tập của Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz (CSG 11) và Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt (CSG 9) diễn ra trong ngày 9/2. Các tàu và máy bay quân sự thành viên đã phối hợp hoạt động trong khu vực "có nhiều hoạt động giao thông" để thể hiện năng lực của hải quân Mỹ trước môi trường nhiều thách thức.

tau san bay My cung tap tran tren Bien Dong anh 2

Tàu sân bay, tàu hộ tống và máy bay quân sự Mỹ diễn tập trên Biển Đông ngày 9/2. Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Huấn luyện cùng CSG 11 trên Biển Đông là một cơ hội vô cùng quý báu", chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy CSG 9 với soái hạm là tàu sân bay USS Theordore Roosevelt, chia sẻ.

"Qua những hoạt động này, chúng tôi đảm bảo hiệu quả chiến thuật để đương đầu với thách thức duy trì hòa bình. Chúng tôi cũng tiếp tục thể hiện với các đối tác và đồng minh trong khu vực về cam kết thúc đẩy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở", ông nhấn mạnh.

Lần gần nhất 2 nhóm tác chiến tàu sân bay 9 và 11 của hải quân Mỹ tập trận chung là vào ngày 21/6/2020, ở ngoài khơi bờ biển Philippines.

tau san bay My cung tap tran tren Bien Dong anh 3

Hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt được hải quân Mỹ điều động vào khu vực hoạt động thuộc quyền chỉ huy của Hạm đội 7. Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Hợp tác cùng CSG 9 giúp cải thiện kỹ năng chiến thuật chung, đồng thời đảm bảo ổn định và an ninh khu vực", chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy CSG 11, chia sẻ.

"Mỹ cam kết đảm bảo mọi quốc gia được sử dụng vùng biển một cách hợp pháp, trong khuôn khổ luật pháp quốc tế", ông nhấn mạnh.

Hạm đội 7 đồng thời khẳng định các cuộc tập trận chung gồm 2 tàu sân bay không phải là hoạt động "mới mẻ" và chỉ nhằm "duy trì mức độ sẵn sàng hoạt động và mức tin cậy trong tác chiến của các lực lượng, trấn an đồng minh cùng đối tác, gìn giữ hòa bình khu vực".

Tàu sân bay Mỹ đi qua cửa ngõ Biển Đông

Trên hải trình qua Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trở về cảng nhà, tàu sân bay USS Nimitz đã di chuyển qua eo biển Malacca, ngay cửa ngõ phía tây nam của Biển Đông.

Tàu sân bay Anh, Nhật sẽ tập trận chung ở châu Á

Anh và Nhật Bản nhất trí tổ chức các cuộc tập trận chung trong thời gian nhóm tác chiến tàu sân bay của Anh được triển khai đến châu Á trong năm nay.

Mỹ bất ngờ rút tàu sân bay Nimitz khỏi Trung Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay Nimitz sẽ rời khu vực Trung Đông để trở về cảng nhà và chuẩn bị cho nhiệm vụ mới ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới