Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Mỹ đã tới Biển Đông

Trang tin chuyên về quốc phòng ở Mỹ cho biết hai trong 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình lớp Ohio tối tân của Mỹ đã có mặt ở Biển Đông.

a
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS North Carolina của Mỹ. Ảnh: Meretmarine

Theo trang tin quốc phòng Jane’s Defence Review, hai tàu của Mỹ, USS Michigan và USS North Carolina neo đậu ở căn cứ hải quân Changi của Singapore từ 10 tới 15/8 và tham gia vào các sứ mệnh bí mật tại Biển Đông, biển Hoa Đông và Thái Bình Dương.

Tàu USS Michigan đã lặn ngầm dưới nước ba tháng qua trước khi cập cảng. Tàu này trang bị 154 tên lửa tấn công Tomahawk cùng một đội đặc nhiệm hải quân tinh nhuệ của Mỹ, theo Jane’s Defence Review.

Thuyền trưởng Benjamin Pearson của tàu USS Michigan nói tàu này đã hoạt động ở tây Thái Bình Dương từ tháng 12/2013, thực hiện các nhiệm vụ do thám, huấn luyện và các nhiệm vụ bí mật khác.

"Chúng tôi hoạt động ở biển Hoa Đông, Hoa Nam (Biển Đông) và biển Philippines. Khu vực này giống như sân nhà của chúng tôi", Pearson nói. Trong vòng 6 phút, tàu USS Michigan có thể phóng tất cả 154 tên lửa Tomahawk trang bị trên đó.

Cùng với tàu USS Michigan, tàu USS North Carolina cũng được triển khai ở vùng biển này từ cuối năm 2013 từ Trân Châu Cảng. 

Tàu USS North Carolina cập bến Changi để tiếp nhiên liệu và hậu cần bốn tháng trước tàu Michigan. Theo Want China Times, việc triển khai hai tàu này được coi là một phần trong động thái cân bằng ảnh hưởng ở khu vực này của Washington.

Mỹ dự kiến sẽ tái triển khai 60% lực lượng hải quân ở vùng Viễn Đông tính tới năm 2020, trước sự lớn mạnh của hải quân Trung Quốc.

Ngoài Singapore, hai tàu ngầm này còn có thể cập các cảng ở Guam, vùng lãnh thổ thuộc Mỹ tại tây Thái Bình Dương, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines, các nước đều có hiệp ước quân sự với Mỹ.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20140917/2-tau-ngam-hat-nhan-chien-luoc-my-da-toi-bien-dong/646858.html

Theo Chiêu Văn/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới