Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai tàu chở dầu Saudi bị tấn công gần lãnh hải UAE

Bộ trưởng năng lượng Saudi cho biết hai chiếc tàu chở dầu của nước này đã bị tấn công với mục đích phá hoại ở ngoài bờ biển Fujairah, thuộc UAE, đe dọa an ninh dầu mỏ toàn cầu.

Một trong hai con tàu đang trên đường tới cảng Ras Tanura để lấy dầu thô của Saudi Arabia và chở tới đối tác tại Mỹ của công ty dầu khí quốc doanh Saudi Aramco, theo AP.

Vụ tấn công không gây ra thương vong hoặc một vụ tràn dầu, nhưng nó gây ra hư hại nặng nề với cấu trúc hai con tàu, theo lời Bộ trưởng Năng lượng Saudi, ông Khalid al-Falih. Hiện tên cụ thể của hai con tàu chưa được công bố.

Tau cho dau Saudi bi tan cong anh 1
Ngư dân đi gần tàu chở dầu khu vực biển Fujairah của UAE, gần eo Hormuz. Ảnh: AP.

Hôm 12/5, Bộ trưởng ngoại giao UAE cho biết 4 con tàu thương mại đã trở thành mục tiêu của "chiến dịch phá hoại" ở gần vùng lãnh hải của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Phía UAE cũng không đưa ra thêm thông tin chi tiết nào hoặc nguyên nhân của vụ tấn công.

Mỹ đã đưa ra cảnh báo cho những tàu thuyền đi qua khu vực về "hoạt động phá hoại" diễn ra tại khu vực bờ biển UAE trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang gia tăng giữa Washington và Tehran.

Cơ quan Hàng hải Mỹ nhấn mạnh họ chưa xác nhận vụ việc, nhưng gửi cảnh báo tới các chủ tàu hàng vào đầu ngày 13/5, khuyến cáo thận trọng khi đi qua Fujairah, thành phố cảng ở phía đông UAE, nằm trên vịnh Oman.

Tàu sân bay Mỹ đến Trung Đông, siết chặt gọng kìm quân sự vây Iran

Hải quân Mỹ công bố những hình ảnh tàu sân bay hạt nhân USS Abraham Lincoln cùng các tàu chiến hộ tống đã đến vùng Vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng với Iran leo thang.

Thùng thuốc súng với nguy cơ đối đầu Mỹ - Iran cận kề

Những nhân vật có lập trường diều hâu của cả Washington lẫn Tehran đang đẩy căng thẳng Mỹ - Iran đến ngưỡng nguy hiểm, khiến giới quan sát quốc tế lo ngại xung đột bùng nổ.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới