Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai tập của Vĩnh Lạc đại điển thời nhà Minh bán được hơn 9 triệu USD

Trong buổi đấu giá hôm 7/7, hai quyển hiếm trong bộ bách khoa toàn thư Trung Quốc cổ được bán với giá hơn 9 triệu USD, cao gấp 1.000 lần so với giá dự kiến, CNN đưa tin.

Bộ bách khoa toàn thư được biết đến với tên gọi “Vĩnh Lạc đại điển”, được biên soạn theo lệnh của Minh Thành Tổ, hoàng đế thứ 3 của triều Minh, trị vì từ 1402 đến 1424.

Theo thông tin từ Beaussant Lefèvre, đơn vị đấu giá hai tập sách kể trên, “Vĩnh Lạc đại điển” được biên soạn bởi hơn 2.000 học giả trong quãng thời gian từ 1404 đến 1408. Đây đồng thời là bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới, nguyên bản bao gồm 22.877 chương.

Năm 1562, Minh Thế Tông, hoàng đế thứ 11 của triều Minh, ra lệnh chép lại quyển bách khoa toàn thư thành hai bản. Tuy nhiên, bản gốc đã thất lạc do chiến tranh, nạn trộm cướp và những vụ hỏa hoạn xảy ra dưới thời nhà Minh (1368-1644).

tu dien co trung quoc ban voi gia 9 trieu USD anh 1

Một đoạn trong tập sách thuộc "Vĩnh Lạc đại điển" được bán hôm 7/7. Ảnh: Beaussant Lefèvre.

Theo nhà đấu giá Beaussant Lefèvre, tuy hai tập sách được bán hôm 7/7 chỉ là bản sao song chúng được liệt vào loại sách cực kì hiếm, bởi cho tới nay người ta chỉ còn lưu giữ được khoảng chưa đầy 400 tập của bộ sách này. Thư viện Anh hiện lưu giữ 24 tập sách bao gồm 49 chương của bộ từ điển.

Tập sách có kích thước đồ sộ với chiều dài gần 51 cm và bề rộng khoảng 31 cm, được viết bằng hai màu mực đỏ và đen trên chất liệu giấy. Dù kỹ thuật in đã phát triển vào thời điểm bộ từ điển ra đời song “Vĩnh Lạc đại điển” được viết tay hoàn toàn.

Trong hai tập sách được đấu giá hôm 7/7, một cuốn viết về các hồ ở Trung Quốc, cuốn còn lại viết về những nghi thức tang lễ và mai táng người chết. Một người mua giấu tên đã trả 8,1 triệu euro (9,2 triệu USD) bao gồm phụ phí để sỡ hữu hai cuốn sách kể trên, trong khi giá dự kiến trước khi đấu giá của hai tập sách này rơi vào khoảng 5.000-8.000 euro.

Vì sao sách của trùm giáo phái tình dục ở trên kệ của bà Lagarde?

Khi xuất hiện tại một hội nghị trực tuyến tuần trước, bà Christine Lagarde vô tình để cuốn sách "The Atlas of Creation" xuất hiện trên màn hình và gây không ít tranh cãi.

Cháu gái tiết lộ TT Trump từng bị cha bạo hành cảm xúc

Cuốn sách của cháu gái Tổng thống Trump tiết lộ ông chủ Nhà Trắng từng là nạn nhân của bạo hành cảm xúc bởi cha ruột trong thời gian không có sự chăm sóc từ người mẹ.

Đại Hoàng

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới Tư liệu