Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hải quan tiết lộ tên chủ lô nhôm 4,3 tỷ USD giả hàng Việt chờ đi Mỹ

Tổng cục Hải quan cho biết Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu là chủ của 1,8 triệu tấn nhôm Trung Quốc giả mạo xuất xứ Việt Nam để chờ xuất sang Mỹ.

Ngày 4/11, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) có thông tin chính thức về việc liên quan đến lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một công ty tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, chủ của 1,8 triệu tấn nhôm đang nằm chờ xuất khẩu sang Mỹ và một số thị trường khác là Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu. Công ty này có địa chỉ trụ sở chính tại phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ai la chu lo nhom 4, 3 ty USD,  doi lot hang Viet cho di My? anh 1
Kho để nhôm sát bên Công ty Nhôm Toàn Cầu tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1 (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: PLO.

Công ty Nhôm Toàn Cầu là doanh nghiệp chế xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty thuộc đối tượng không chịu thuế. Theo quy định của Luật Hải quan, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất chịu sự giám sát hải quan từ khi nhập khẩu, trong suốt quá trình sản xuất cho đến khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, nguyên liệu nhôm nhập khẩu của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu được đưa về nhà máy sản xuất để sản xuất một phần, một phần được đưa đi gửi tại bãi thuê ngoài.

Từ 2015 đến 30/9/2019, tổng lượng nhôm nguyên liệu nhập khẩu là hơn 2,44 triệu tấn, xuất khẩu 400.000 tấn. Tính trung bình, hàng năm công ty nhập khẩu 488.000 tấn, trong khi xuất khẩu chỉ 80.000 tấn/năm (bằng 16,3% lượng nhập khẩu hàng năm, bằng 40% năng lực so với công suất thiết kế).

Riêng hoạt động nhập khẩu đã giảm hẳn trong năm 2019, tính đến 30/9, lượng nhập khẩu là hơn 64.435 tấn.

Ai la chu lo nhom 4, 3 ty USD,  doi lot hang Viet cho di My? anh 2
Kho nhôm của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu. Ảnh: The Wall Street Journal.

Hiện nay, công ty đang lưu giữ hơn 1,8 triệu tấn nhôm tại các kho thuê ngoài và hơn 200.000 tấn nhôm ở nhà máy, trị giá khoảng 4,3 tỷ USD. Nhôm nguyên liệu công ty nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Mexico, Australia, Nga. Nhôm thành phẩm công ty xuất đi nhiều nước như Canada, Mỹ, Ai Cập hay Ấn Độ.

Trước đó, thông tin tại cuộc họp liên ngành với các cơ quan chức năng ngày 28/10, Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết lực lượng hải quan đã phát hiện và bắt giữ lô hàng nhôm trị giá khoảng 4,3 tỷ USD có dấu hiệu giả mạo xuất xứ tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Doanh nghiệp bị phát hiện có công nghệ, dây chuyền nhưng lại nhập khẩu mặt hàng nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm với trị giá lên tới hàng tỷ USD. Lý do được đại diện Tổng cục Hải quan cho biết là nhôm Việt Nam xuất Mỹ chỉ chịu thuế khoảng 15%, trong khi nhôm Trung Quốc muốn sang thị trường này phải chịu thuế lên đến 374%.

“Chúng tôi cùng Bộ Công an, Bộ Công Thương và VCCI phối hợp với đặc vụ an ninh nội địa Mỹ sang Việt Nam kiểm tra xác định và ngăn chặn nên toàn bộ số nhôm đó chưa xuất được”, ông Cẩn thông tin.

Tài xế làm khoang riêng để vận chuyển lậu 3.108 chai rượu ngoại

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa thu giữ 3.108 chai rượu ngoại không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Ước tính lô hàng trị giá 1,5 tỷ đồng.

Việt Nam áp thuế chống bán phá giá lên thép Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép phủ màu có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm