Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hải quân Philippines mua tàu ngầm giữa căng thẳng trên Biển Đông

Hải quân Philippines hôm 28/8 cho biết nước này sẽ mua thêm nhiều tàu đa chức năng, gồm cả những loại chưa từng có trong biên chế.

Hải quân nước này cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã phê duyệt kế hoạch mua 2 tàu ngầm. Ngoài ra, trong danh sách còn có nhiều tàu chiến nhằm tăng cường hiện đại hóa, đáp ứng năng lực bảo vệ vùng biển của Manila.

Cụ thể, danh sách gồm có 2 tàu ngầm, 8 tàu tấn công nhanh mang tên lửa mới (tốc độ lên tới 40 hải lý /giờ), 6 tàu tuần tra xa bờ mới, 2 tàu hộ tống mới và 2 tàu hộ tống lớp Pohang mua lại từ Hàn Quốc và được tân trang.

Bên cạnh việc sở hữu những con tàu này, Hải quân Philippines cũng đang nỗ lực trong việc tự đóng tàu.

Hai quan Philippines mua them nhieu tau anh 1
Hải quân Philippines đang mua thêm nhiều tàu giữa căng thẳng trên Biển Đông. Ảnh: Sino Defense Forum.

Một trong những yêu cầu đối với nhà cung cấp tàu tuần tra xa bờ là ít nhất một nửa số tàu phải được chế tạo tại Philippines. 4 trong số 8 tàu tên lửa tấn công tấn công nhanh cũng sẽ được sản xuất tại nước này.

"Chúng tôi sẽ cải thiện năng lực của nhà máy đóng tàu hải quân của chúng tôi. Giờ đây, chúng tôi có khả năng đóng các con tàu cho tương lai", Phó đô đốc Hải quân Philippines, Robert Empedrad, nói. "Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đang củng cố năng lực phòng thủ để cải thiện khả năng của lực lượng vũ trang".

Ông Empedrad nói rằng tiến độ hiện đại hóa của hải quân chậm nhưng chắc chắn. Phó đô đốc tin rằng với sự xuất hiện của những con tàu này, Hải quân Philippines sẽ có khả năng "tuần tra vùng biển của họ".

Hai quan Philippines mua them nhieu tau anh 2
Tàu hộ tống chiến đấu lớp Pohang ROKS Chungju (PCC-762) của Hàn Quốc được chuyển giao cho Hải quân Philippines và được đặt tên là BRP Conrado Yap (PS-39). Ảnh: MaxDefense.

Tàu hộ tống lớp Pohang cũ BRP Conrado Yap - được Hải quân Philippines coi là con tàu mạnh nhất - đã cập cảng Manila vào ngày 20/8/2018, sau khi được mua từ Hàn Quốc.

Hải quân Philippines cũng chuẩn bị ra mắt 3 tàu tấn công nhanh đa năng và 4 tàu đổ bộ tấn công mới vào tháng 9 tới.

Bộ Quốc phòng Philippines đang huy động ngân sách 29 tỷ peso (gần 554 triệu USD) Philippines cho Hải quân vào năm 2020, tăng 4,3% so với khoản ngân sách năm nay.

Nỗ lực hiện đại hóa của Hải quân Philippines diễn ra trong bối cảnh các vấn đề an ninh hàng hải, bao gồm các tàu đi lại trái phép trong vùng biển Philippines và tranh chấp trên Biển Đông vẫn căng thẳng.

Mỹ điều tàu chiến áp sát đá Chữ Thập và đá Vành Khăn ở Trường Sa

Hải quân Mỹ đã điều tàu chiến vào phạm vi 12 hải lý của hai bãi đá thuộc Việt Nam nhưng bị Trung Quốc bồi đắp trái phép, một phần của cái mà họ gọi là "Hoạt động tự do hàng hải".

Chủ tàu TQ xin lỗi vụ đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông

Chủ tàu cá Trung Quốc, thông qua một "hiệp hội", đã gửi lời xin lỗi vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm ở bãi Cỏ Rong và thủy thủ đoàn bị bỏ mặc giữa biển.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Tàu ngầm Hàn Quốc Philippines Thế giới