Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hải quân Nga phô diễn sức mạnh ở Địa Trung Hải

Các tàu chiến của Hải quân Nga, được trang bị tên lửa hành trình dẫn đường tầm xa, đang hiện diện ở Địa Trung Hải như minh chứng cho sự hồi sinh của Hải quân Xô viết.

Nhiều tháng qua, những chiến hạm tối tân của Hải quân Nga hiện diện trên Địa Trung Hải để thực hiện nhiệm vụ không kích các mục tiêu khủng bố trên lãnh thổ Syria. Ngày 21/1, quân đội Nga đã phô diễn sức mạnh của hạm đội thông qua việc mời một nhóm phóng viên lên tàu khu trục Phó đô đốc Kulakov, chiến hạm song hành cùng soái hạm Varyag.

Sự hiện diện của quân đội Nga ở Địa Trung Hải cho thấy khả năng tác chiến của hải quân nước này trong thời điểm hiện tại. Nó cũng minh chứng cho sự tiếp nối truyền thống của Hải quân Liên Xô, với khả năng chiến đấu ở những vùng nước nằm xa hải phận Nga.

Trực thăng cất cánh từ tàu Phó đô đốc Kulakov trong nhiệm vụ tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải. Moscow phô diễn sức mạnh quân sự chỉ vài ngày trước kế hoạch đàm phán hòa bình 

tại Geneva

 giữa chính phủ Syria và phe đối lập nhằm tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề Syria. Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria ngày 30/9/2015 và đã thực hiện hơn 5.700 nhiệm vụ hỗ trợ chính quyền Damascus.

Tuần dương hạm Varyag của Nga đang làm nhiệm vụ ở Địa Trung Hải. Ngoài các tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa dẫn đường, Nga cũng đưa tới Địa Trung Hải các tàu chiến lớn hơn, với hệ thống chống hạm tầm xa và phòng không ưu việt để bảo vệ cho các chiến đấu cơ Nga sau vụ Su-24 bị bắn rơi gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Nga tuyên bố sẽ bắn rơi mọi vật thể bay có thể đe dọa chiến đấu cơ và các cơ sở quân sự của Nga.

Bên cạnh vũ khí phòng không và đối đất, các tàu Nga cũng mang số lượng lớn tên lửa chống hạm, ngư lôi và các phương tiện chống ngầm. Stanislav Varik, chỉ huy chiến hạm Phó đô đốc Kulakov, cho biết: “Tàu chiến của chúng tôi hiện diện ở phía đông Địa Trung Hải để phòng thủ và bảo vệ các loại tàu chiến và tàu hàng khác cũng như thực hiện các sứ mệnh tìm kiếm cứu nạn trên biển nếu cần thiết”.

Theo thuyền trưởng Varik, rất nhiều tàu ngầm của các quốc gia khác nhau hoạt động ở Đại Trung Hải, vì thế, các tàu chiến của Nga cần nhận diện vào theo dõi một vài chiếc trong số đó.

Hiện tại, Nga đặt căn cứ hải quân tại cảng Tartus của Syria. Đây là cơ sở quân sự được lập ra từ thời Liên Xô và hiện là căn cứ duy nhất của Nga nằm bên ngoài khu vực từng thuộc Liên Xô cũ.

Varyag là soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương, Nga. Nó tới Địa Trung Hải để thay thế nhiệm vụ mà tàu Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen đang đảm trách. Cả 2 tàu đều trang bị hệ thống phòng không tối tân, giúp bảo vệ chiến đấu cơ Nga hoạt động trên lãnh thổ Syria.

Đánh bom gần sứ quán Nga ở Kabul, 4 người chết

Một vụ nổ lớn xảy ra ngay bên ngoài đại sứ quán Nga ở thủ đô Kabul, Afghanistan hôm nay, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.Hồng Duy

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm

Thế giới