Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hải quân NATO theo sát 9 tàu chiến Nga qua vùng biển gần Anh

Tàu hải quân Anh đã cùng các đơn vị đồng minh NATO di chuyển theo 9 tàu chiến Nga qua vùng biển gần Anh giữa lúc quan hệ hai nước còn căng thẳng.

"Hải quân hoàng gia đã thể hiện sự linh hoạt trong khả năng bám đuôi những đơn vị của hải quân Nga", sĩ quan chỉ huy Will Paston của chiến hạm HMS Westminster ngày 19/8 cho biết.

"Hải quân Nga đã hoạt động một cách an toàn và chuyên nghiệp. HMS Westminster đã kết hợp với các đơn vị đồng minh NATO trên biển Bắc và biển Baltic để hộ tống họ xuyên suốt hành trình", ông hé lộ về hải trình của 9 tàu chiến Nga.

Hải quân Nga thời gian qua đã gia tăng hoạt động ở những vùng biển gần Anh giữa lúc quan hệ hai nước còn căng thẳng. Đây không phải lần đầu tiên tàu chiến Nga di chuyển qua những vùng biển gần đảo quốc sương mù với số lượng lớn trong năm nay.

Hai quan NATO theo sat 9 tau chien Nga anh 1

Chiến hạm HMS Westminster được huy động giám sát nhóm tàu chiến Nga qua vùng biển gần đảo Anh. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh.

Vào tháng 7, hải quân Anh phải điều động 2 tàu tuần tra HMS Tyne và HMS Severn bám theo một nhóm 4 tàu chiến Nga cũng di chuyển từ eo biển Anh vào vùng biển Bắc. Tàu chiến Anh đi sát theo lằn ranh khu vực giới hạn trách nhiệm hàng hải của nước này, theo Express&Star. Nhóm tàu chiến Nga khi đó có khu trục hạm săn ngầm Phó đô đốc Kulakov.

Tháng 3, một nhóm 7 tàu chiến Nga cũng đi qua khu vực eo biển Anh và biển Bắc. "Hoạt động quy mô lớn" và "mức độ hoạt động cao bất thường" của hải quân Nga khiến hải quân hoàng gia Anh quan ngại, theo Express. Trong lần này, hải quân Anh điều động đến 9 tàu bám sát.

Một tháng trước đó, chiến hạm HMS Mersey của hải quân Anh cũng phải rời đội hình tuần tra bảo vệ tàu cá để hộ tống 3 tàu quân sự Nga rời khỏi vùng biển này.

Tàu chiến NATO áp sát Hạm đội Bắc của Nga sau nhiều thập kỷ

Lần đầu tiên kể từ thập niên 1980, tàu chiến Mỹ và Anh trở lại biển Barents thuộc Bắc Băng Dương. Động thái có thể gia tăng đối đầu địa chiến lược giữa phương Tây và Nga ở Bắc Cực.

Nga theo sát tàu chiến Mỹ lần đầu đi qua Biển Barent sau hơn 30 năm

Nhóm tàu chiến của Mỹ và Anh lần đầu tiến vào Biển Barents kể từ giữa những năm 1980 trong nhiệm vụ tuần hành tự do hàng hải, một động thái có thể chọc giận Moscow.

Nga điều hai tàu chiến mang tên lửa hành trình hướng tới Syria

Nga đang điều hai tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình Kalibr qua biển Địa Trung Hải, hướng đến bờ biển Syria giữa lúc căng thẳng giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria leo thang.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm