Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai phụ nữ Trung Quốc ngồi tù vì tổ chức cho trẻ em trộm cắp

Trong 3 tháng, 2 người phụ nữ Trung Quốc đã tổ chức một nhóm tội phạm nhí trộm cắp tài sản tại các trung tâm thương mại, cửa hàng quần áo trẻ em, bỏ túi khoảng 2.900 USD.

South China Morning Post hôm 28/3 cho biết tuần trước tòa án ở Thượng Hải đã tuyên 2 phụ nữ 42 tháng tù, phạt tiền 1.400 USD vì hành vi kích động trẻ vị thành niên ăn cắp. Hai bị cáo này cầm đầu đường dây trộm nhí đến từ thành phố Vĩnh Châu, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian tháng 3 - 5/2016, họ đã tổ chức một nhóm tội phạm gồm nhiều trẻ vị thành niên thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại các trung tâm thương mại, cửa hàng quần áo trẻ em và bỏ túi khoảng 2.900 USD.

Hai phu nu Trung Quoc ngoi tu vi to chuc cho tre em trom cap hinh anh 1

Theo báo cáo của cơ quan chức năng ở Trung Quốc, ngày càng nhiều trường hợp trẻ em bị lôi kéo tham gia vào các vụ trộm cắp

. Ảnh: SCMP.

Báo cáo của viện kiểm sát cũng cho biết thêm ngày càng nhiều trường hợp trẻ em bị lôi kéo tham gia vào các vụ trộm cắp. Điển hình là năm 2014, cảnh sát đã bắt giữ 30 trẻ em, trong đó có 4 em dưới 10 tuổi đang thực hiện hành vi đánh cắp tài sản tại Thượng Hải. Đến tháng 9/2015, hơn 150 nữ nghi phạm đã sa lưới.

Điều đáng ngạc nhiên là trong quá trình điều tra, các kiểm sát viên (KSV) Thượng Hải không tìm thấy bằng chứng cho thấy những người phụ nữ này có mối quan hệ với những đứa trẻ có dính líu đến vụ trộm cắp. Họ chủ yếu thuê chúng từ các gia đình đông con ở Vĩnh Châu để thực hiện hành vi trộm cắp. 

Các nhà chức trách của Trung Quốc đang xây dựng nhiều biện pháp nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi sa vào con đường phạm tội. Tuy nhiên, KSV cho rằng việc thiếu các hệ thống chăm sóc và giáo dục trẻ vị thành niên khiến chính quyền khó kiểm soát loại hình phạm tội này.

Ánh Phượng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật