Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hải Phòng sẽ cưỡng chế hơn 9 ha đất quốc phòng bị lấn chiếm

Khu đất quốc phòng 9,2 ha bị một số người tổ chức san lấp, lấn chiếm trái phép. Nhóm này còn xây dựng nhà ở, công trình để lừa bán kiếm lời.

Chiều 10/6, UBND TP Hải Phòng thông tin về việc UBND quận Hải An đã ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu 9,2 ha thuộc phường Thành Tô.

Theo đó, thời gian tổ chức cưỡng chế dự kiến từ 21/6. Tất cả 159 trường hợp vi phạm sẽ không được bồi thường, hỗ trợ. Họ cũng không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Trước khi thực hiện, UBND quận Hải An sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người vi phạm tự giác tháo dỡ, di chuyển tài sản, vật nuôi, giao lại diện tích đất vi phạm.

cuong che dat bi lan chiem anh 1

Toàn cảnh khu đất 9,2 ha tại phường Thành Tô bị lấn chiếm, xây dựng tràn lan. Ảnh: An Ninh Hải Phòng.

Theo cơ quan chức năng, khu đất 9,2 ha nằm trong tổng diện tích 14,2 ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không, Không quân quản lý, theo Quyết định số 728 ngày 3/10/1996 của Thủ tướng.

Khu đất nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1232 ngày 7/9/2012.

Ngày 11/6/2013, Thủ tướng có Công văn số 843 đồng ý điều chỉnh khu đất 14,2 ha ra khỏi quy hoạch Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi, đồng thời cho phép chuyển mục đích để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng.

Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có Quyết định số 1410 giao cho Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng.

Sau đó, Tổng Công ty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư.

Trong quá trình này, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT Hải Phòng, lãnh đạo UBND phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô nhỏ để phân lô, bán nền.

Hành vi này đã bị Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố và Toà án Quân sự Quân khu 3 đưa vụ án ra xét xử.

Sau đó, khu đất 9,2 ha bị một số người tổ chức san lấp, lấn chiếm đất trái phép. Nhóm này còn xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người, thậm chí còn đe dọa, uy hiếp cán bộ Tổng Công ty 319 và chính quyền địa phương.

Trước tình hình phức tạp kéo dài này, Bộ Quốc phòng có Công văn số 6910 ngày 29/6/2018 bàn giao diện tích khu đất 14,2 ha cho UBND TP Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Ngày 17/10/2018, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định thu hồi 14,2 ha đất quốc phòng giao UBND quận Hải An quản lý.

Sau khi tiếp nhận, UBND quận Hải An thành lập Ban chỉ đạo, các Tổ công tác để tổ chức tiếp nhận, bàn giao, xử lý các công trình vi phạm.

Kết quả kiểm tra cho thấy khu 9,2 ha có 159 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 66 công trình không xác định được người vi phạm.

UBND quận Hải An đã ban hành nhiều quyết định cưỡng chế và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng các hộ dân không tự giác chấp hành.

Hiện HĐND TP Hải Phòng đã có quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2 ha phường Thành Tô để bố trí tái định cư cho các dự án tại thành phố.

Ngang nhiên mang máy ủi đến lấn chiếm đất ở bến phà Đình Vũ

Nhóm người mang máy xúc, máy ủi phá khóa cổng của doanh nghiệp vào san lấp mặt bằng. Họ ngang nhiên như chỗ không người, nhằm lấn chiếm đất công bến phà Đình Vũ.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Xã hội