Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hải Phòng mở lại nhiều cửa hàng, dịch vụ từ 1/3

Nhà hàng, quán cà phê và nhiều hoạt động kinh doanh tại TP Hải Phòng được mở lại từ ngày 1/3.

Ngày 28/2, UBND Hải Phòng ban hành thông báo hỏa tốc về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố sẽ được áp dụng từ ngày 1/3.

"Nếu trước đây Hải Phòng chỉ cho mở các cửa hàng nhu yếu phẩm, dược phẩm, vật liệu xây dựng... còn lại phải đóng cửa hết, thì đến nay sẽ quy định rõ các loại cửa hàng phải đóng cửa, còn lại cho mở hết", bác sĩ Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ Phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 Hải Phòng, chia sẻ với Zing.

Hai phong cho hoc sinh di hoc lai anh 1

Cửa ngõ Hải Phòng ùn tắc vì phương tiện dừng lại khai báo y tế. Ảnh: CTV.

Theo bà Xanh, Hải Phòng chỉ cấm các dịch vụ ăn uống ngoài đường, vỉa hè, không cấm các hoạt động ăn uống trong nhà như nhà hàng, quán cà phê. Các dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, làm móng tay... cũng được hoạt động trở lại.

TP tiếp tục tạm dừng cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí; cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử, phòng khám nha khoa. Casino không được nhắc đến trong nhóm này nên vẫn được hoạt động.

Việc dạy và học trực tiếp tại các trường học, cơ sở giáo dục tiếp tục được tạm ngừng. Lãnh đạo TP đã giao Sở GD&ĐT chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện để dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 8/3.

Cùng với đó, TP đình chỉ 70% số đầu xe của các hãng taxi trên địa bàn. 30% lượng xe còn lại chỉ được vận chuyển không quá 50% số người cho phép đối với mỗi phương tiện và phải thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Ngoài những nội dung mới, công văn của TP tiếp tục yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (1 m); không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở. TP tiếp tục tăng cường xử phạt hành chính đối với trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Về việc lấy mẫu xét nghiệm, UBND TP yêu cầu không thực hiện xét nghiệm dịch vụ SARS-CoV-2. Sở Y tế có trách nhiệm thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm theo định hướng của thành phố và chủ động chỉ đạo các cơ sở triển khai thực hiện.

Công nhân từ vùng có dịch vào Hải Phòng phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì mới được làm việc.

Những công nhân đến từ Hải Dương phải có kết quả âm tính trước khi vào thành phố, khi vào phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, công nhân mới được về doanh nghiệp làm việc.

Sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Riêng các cuộc họp liên quan đến hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP tại Thông báo số 73/TB-UBND ngày 24/2.

Những hoạt động tiếp tục bị đình chỉ tại Hải Phòng:

Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các giải đấu thể thao; tổ chức ăn uống tập thể (đám hiếu, hỉ, tiệc liên hoan…) tập trung quá 20 người.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí; cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử, phòng khám nha khoa.

Dịch vụ du lịch lữ hành, thể dục thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bi-a, hoạt động thể thao trong nhà, hoạt động thể thao võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; công viên, vườn hoa. Dịch vụ ăn uống đường phố.

Xe đưa đón công nhân từ Hải Dương về Hải Phòng.

Các bến phà, đò ngang tiếp giáp tỉnh Hải Dương.

UBND TP cho phép các nội dung khác không đề cập tại văn bản này được hoạt động trở lại bình thường và phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch (riêng phương tiện vận chuyển hành khách, xe buýt chỉ được phép chở không quá 50% số người cho phép).

Hải Phòng dỡ 8 chốt, dừng kiểm soát xe chở hàng hóa

Hải Phòng dừng 8 chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào bằng đường bộ. Các chốt còn lại hoạt động nhưng dừng kiểm soát phương tiện hàng hóa.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Vi sao buyt nhanh BRT gay that vong? hinh anh

Vì sao buýt nhanh BRT gây thất vọng?

0 25 17

Tuyến BRT thất bại hay không còn phải chờ kết luận, nhưng chuyên gia nhận định mô hình này chưa đáp ứng kỳ vọng mà xã hội đặt ra đối với dự án có vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

TP.HCM mua bat chot, Ha Noi oi buc hinh anh

TP.HCM mưa bất chợt, Hà Nội oi bức

0

Nắng nóng diện rộng khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh, thành Đông Bắc Bộ sẽ đón nắng nóng muộn hơn.