Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hải Phòng huy động 4 xe thiết giáp chống bão Utor

Hải Phòng còn chuẩn bị 13 xuồng, 18 tàu, 35 xe tải và lực lượng sẵn sàng ứng phó các tình huống xảy ra với gần 8.000 người.

 

Để chủ động phòng chống bão Utor (bão số 7), Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP Hải Phòng đã phối hợp với Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Hải Phòng và các ban ngành địa phương triển khai các kế hoạch phòng chống.

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Hải Phòng, đến chiều ngày 14/8, đơn vị này đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 3.754 phương tiện và 11.617 lao động biết thông tin về bão để chủ động phòng tránh.

Dự báo đường đi và vị trí cơn bão.

Bộ Chỉ huy quân sự Hải Phòng cũng chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng đối phó với các tình huống xảy ra khi có lệnh của thành phố, gồm 7.595 người (lực lượng cơ động là 1.503 người và lực lượng tại chỗ: 5.442 người) và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn 650 người. Ngoài ra, Quân khu 3 còn tăng cường 200 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 2 Sư đoàn 395 thực hiện nhiệm vụ trên hướng Đồ Sơn.

Bên cạnh đó, 82 phương tiện (xe tải 35 chiếc, xe ca 4, xe con 6, xe cứu thương 2, xe thiết giáp 4, tàu 18, xuồng 13) cũng được huy động tham gia phòng chống bão và tìm kiếm cứu nạn.

Hình ảnh vệ tinh bão Utor.

 

Tại Quảng Ninh, tất cả các tàu thuyền đã được kêu gọi, biết thông tin về cơn bão số 7, đã về nơi trú tránh an toàn. 1.242 tàu thuyền thuộc TP Móng Cái đã về nơi neo đậu an toàn. Đặc biệt, từ trưa ngày 14/8, Quảng Ninh đã dừng toàn bộ các hoạt động và các tàu tham quan, nghỉ dưỡng trên vịnh Hạ Long đến khi bão đi qua.  

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4h sáng nay 15/8, vị trí tâm bão Utor ở vào khoảng 22,8 độ Vĩ Bắc; 110,8 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/h), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển về phía Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Đến 4h ngày 16/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 23,2 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km/h).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Từ ngày mai (16/8), ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, riêng vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, vùng núi ó nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hà Anh

Bạn có thể quan tâm